Bình Dương 'siết' tình trạng phân lô bán nền

Nằm sát TP.HCM, thời gian qua, địa bàn tỉnh Bình Dương cũng bị “lây” tình trạng thu gom đất nông nghiệp, rồi lách luật phân lô bán nền tràn lan. Không ít trường hợp lập lờ, “dụ” người mua bằng dự án “ảo”.

Bình Dương 'siết' tình trạng phân lô bán nền - Ảnh 1

Để ngăn chặn tình trạng này, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã và thành phố trực thuộc thắt chặt quản lý, phối hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với những trường hợp phân lô bán nền tự phát, xây dựng nhà trái phép. Nếu để xảy ra tình trạng nói trên, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm. Trường hợp địa phương nào có nhiều vụ vi phạm thì chủ tịch huyện, thị xã, thành phố sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm.

Đồng thời, Sở TN-MT tỉnh Bình Dương đang hoàn thiện dự thảo về quy định diện tích tổi thiểu tách thửa đất. Theo đó, đất nền ở xã muốn tách thửa phải có diện tích tối thiểu 100m2, phường là từ 60m2 và thị trấn từ 80m2 trở lên. Các thửa đất mới tách phải tiếp giáp với đường có chiều rộng và chiều sâu tối thiểu 4m.

Với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất trồng cây hàng năm và cây lâu năm là 1.000m2 với xã, 300m2 với phường và 500m2 với thị trấn. Nếu đất nằm trong khu vực quy hoạch, kế hoạch làm đất ở thì buộc phải tiếp giáp đường do Nhà nước đầu tư mới được tách thửa.

PHÚC LẬP