Bình Dương sẽ 'hồi sinh' chợ Thủ Dầu Một thành điểm nhấn du lịch độc đáo

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đã giao cho TP. Thủ Dầu Một lên phương án quy hoạch, xây dựng khu chợ Thủ Dầu Một thành điểm du lịch văn hóa, lịch sử.

Theo quy hoạch, toàn bộ khu chợ Thủ Dầu Một sẽ được tôn tạo, quy hoạch thành khu du lịch, điểm nhấn cho thành phố Thủ Dầu Một.

Chợ Thủ Dầu Một hiện nay

Chợ Thủ Dầu Một hiện nay

Khu vực này sẽ được kết nối với phố đi bộ ven sông Sài Gòn và các không gian văn hóa thời Pháp thuộc như: Nhà Việc Phú Cường, Di tích lịch sử cấp Quốc gia Nhà cổ ông Trần Công Vàng.

Mục tiêu là giữ gìn nguyên vẹn giá trị lịch sử và văn hóa của khu chợ Thủ Dầu Một, đồng thời biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đề nghị thực hiện dự án một cách cẩn trọng, đảm bảo giữ nguyên kiến trúc độc đáo của chợ. Song song đó, khu chợ cần được trang bị các tiện nghi hiện đại, đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu mua sắm, tham quan của du khách.

Phía sau chợ Thủ Dầu Một xuống cấp, nhếch nhác

Phía sau chợ Thủ Dầu Một xuống cấp, nhếch nhác

Trước đó, VOV có phản ánh, chợ Thủ Dầu Một, trước đây có tên gọi là chợ Phú Cường, được xây dựng cách đây gần 200 năm theo kiến trúc của Pháp, với hình dáng con tàu và tháp đồng hồ. Chợ có diện tích khoảng 5.600m2 với chiều cao 10,3m.

Chợ không chỉ là nơi mua bán mà còn là một biểu tượng văn hóa gắn liền với lịch sử phát triển của Bình Dương và Nam Bộ.

Bên trong chợ Đồng Hồ không gian chật hẹp, vắng hẳn người mua

Bên trong chợ Đồng Hồ không gian chật hẹp, vắng hẳn người mua

Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, khu chợ đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của gần 60 tiểu thương và mất đi vẻ đẹp mỹ quan đô thị.

Do đó, tiểu thương và người dân mong muốn chợ sớm được "hồi sinh" để bảo tồn giá trị văn hóa, tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ Dầu Một, thu hút du khách và góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Thiên Lý/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/binh-duong-se-hoi-sinh-cho-thu-dau-mot-thanh-diem-nhan-du-lich-doc-dao-post1101328.vov