Bình Dương: Người dân chặn đường vào dự án Marina Tower

Do đền bù không thỏa đáng, người dân đổ đất đá, xà bần chắn ngang lối vào dự án, khiến việc đi lại của người dân gặp không ít khó khăn.

Theo thông tin từ trang web của chủ đầu tư ldggroup.vn, ngày 27/4/2017, CTCP Đầu tư LDG (LDG Group) chính thức công bố dự án khu căn hộ ven sông Bắc Sài Gòn Marina Tower ra thị trường. Mới đây, trong chương trình tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017, LDG Group cho biết đã có 800 căn hộ của dự án Marina Tower đã có chủ sở hữu.

Bình Dương: Người dân chặn đường vào dự án Marina Tower - Ảnh 1

Bên trong dự án Marina Tower chỉ là bãi đầm lầy, đất trống nhưng chủ đầu tư cho biết đã có 800 căn hộ của dự án Marina Tower đã có chủ sở hữu và được nhà đầu tư mua lại.

Giá đền bù quá bèo

Thế nhưng, hiện nay con đường huyết mạch dẫn vào dự án đang bị người dân “phong tỏa” bằng cách đổ đất đá, xà bần chắn ngang lối vào, khiến cho việc đi lại của người dân trong khu dự án gặp không ít khó khăn, đã có nhiều trường hợp ngã xe khi đi qua đoạn đường này.

Khi tiếp xúc với ông Huỳnh Vỹ Minh và người bà con là bà Nguyễn Thị Ngọc (cùng ngụ tại khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương) thì được biết chính họ đã đổ đất đá xà bần chắn lối vào dự án.

Ông Huỳnh Vỹ Minh cho biết hiện nay căn nhà ông đang ở ngay tại chân cầu T1, thuộc diện phải giải tỏa nhưng do chưa giải tỏa xong nên con đường từ cầu T1 dẫn vào dự án rộng 22 m vẫn chưa có mặt bằng để bàn giao vì vậy chủ đầu tư đã làm con đường tạm rộng khoảng 4 m dẫn vào dự án Marina Tower. Vừa qua có một số người xưng là đại diện của chủ đầu tư dự án Marina Tower đến thương thảo đền bù nhưng đưa ra mức giá quá rẻ mạt khiến ông và những người trong gia tộc không đồng ý nên ông đã đổ đất đá cản trở lối đi vào dự án.

“Lúc đầu họ đưa ra giá 1 triệu đồng/m2, sau đó tăng dần rồi lên 4 triệu đồng/m2, khoảng một tuần sau họ quay lại và đưa ra giá 8 triệu đồng/m2 nhưng khoảng 3 ngày sau cũng chính là những người tự xưng là người của chủ đầu tư LDG đến và không nói 8 triệu đồng/m2 nữa mà nói đền bù cho diện tích đất 500 m2 với giá chỉ 1,6 tỷ đồng. Tính ra khoảng hơn 3 triệu đồng/m2 trong khi giá đất tại khu vực hiện dao động ở mức 12-14 triệu đồng/m2 nên mọi người trong gia đình không đồng ý. Phía chủ đầu tư tuyên bố thẳng thừng, nếu với giá đó, gia đình không chịu thì họ sẽ tìm phương án xây cầu khác và không đi đường này nữa” - ông Minh bức xúc chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc cho biết, bà và người trong gia tộc đã đổ đất đá, xà bần tại ngay dốc cầu T1 để hạn chế việc lưu thông ra vào dự án nhất là đối với ô tô. Hơn nữa bà khẳng định rằng bà chỉ đổ đất trên phần mương nước thuộc sở hữu của gia tộc bà chứ không lấn của ai.

Bình Dương: Người dân chặn đường vào dự án Marina Tower - Ảnh 2

Bức xúc với giá đền bù quá "bèo", người dân địa phương đã đổ đất đá, xà bần chắn ngang lối vào huyết mạch của dự án.

Cuộc chiến chưa có hồi kết

Theo tìm hiểu của chúng tôi, muốn vào dự án Marina Tower thuận tiện và nhanh nhất thì người dân chỉ có một cách là đi từ đường Vĩnh Phú 10 (nối quốc lộ 13 với cầu T1). Tuy nhiên trên thực tế, con đường rộng 22 m (theo quy hoạch) này đang xuất hiện rất nhiều ổ voi, ổ gà với nước đọng lầy lội vì chưa được thi công. Chưa kể, ô tô cũng chỉ đi đến cuối cầu T1 là dừng lại vì không thể đi tiếp do những “chướng ngại vật” của người dân có đất đang tranh chấp với chủ đầu tư lập nên để ngăn chặn việc lưu thông trên con đường huyết mạch này nhằm gây sức ép lên chủ đầu tư.

“Nếu đúng theo quy hoạch thì con đường Vĩnh Phú 10 rộng 22 m dẫn vào dự án Marina Tower từ đầu đường quốc lộ 13 vào thẳng dự án chỉ khoảng 700-800 m nhưng hiện nay người dân trong khu dự án này cũng như khách hàng nếu đi bằng ô tô phải chạy đường vòng ra tận chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, mất khoảng 6-7 km mới vào dự án còn ai đi xe máy thì tạm thời vẫn đi đường này nhưng hơi khó khăn một chút” - ông Minh chia sẻ thêm.

Bình Dương: Người dân chặn đường vào dự án Marina Tower - Ảnh 3

Con đường Vĩnh Phú 10 dẫn vào dự án Marina Tower.

Liên quan đến mương nước tiếp giáp với thửa đất số 27 và 28 tờ bản đồ D2 chưa được đền bù mà bà Ngọc và những người trong gia tộc đã đổ đất đá chắn lối đi, đại diện UBND P. Vĩnh Phú cho rằng, mương nước mà bà Ngọc đề nghị xác nhận là do ông Phạm Văn Lai sử dụng và đã được cấp sổ đỏ từ năm 1998, có nguồn gốc đất công do Nhà nước quản lý.

Ngày 21/7/2017, UBND P. Vĩnh Phú đã ra quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với hành vi đổ đất đá cản trở lối đi, đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả. Bà Ngọc cho rằng, quyết định của phường chưa đúng khi xác định bà đã thực hiện “hành vi đưa đất đá, cây gỗ lên thửa đất của người khác, gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác”. Biên bản xử phạt không nói rõ “người khác” là ai, và ai đang sử dụng? Chính vì điều này đã khiến cho bà Ngọc cũng như những người trong gia tộc của bà càng bức xúc thêm.

Với việc tranh chấp lối vào huyết mạch của dự án Marina Tower chưa được giải quyết thỏa đáng, điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến những khách hàng đã, đang và sẽ mua căn hộ tại dự án khu căn hộ ven sông Bắc Sài Gòn Marina Tower.

Bài và ảnh: Tấn Lợi

Bình Dương: Người dân chặn đường vào dự án Marina Tower - Ảnh 4