Bình Dương: Không còn hộ gia đình chính sách, người có công thuộc diện nghèo

  2 liên quanGốc

  Bình Dương hiện nay không còn hộ gia đình chính sách, người có công (NCC) thuộc diện nghèo, công tác chi trả trợ cấp hàng tháng diễn ra chính xác, kịp thời, hiệu quả, công khai minh bạch và đúng đối tượng.

  Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, những năm qua, việc thực hiện các chính sách đối với NCC, chính sách an sinh xã hội luôn được tỉnh quan tâm thực hiện chu đáo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đối với đối tượng chính sách và NCC với cách mạng, góp phần ổn định tình hình chính trị xã hội ở địa phương.

  Toàn tỉnh hiện có hơn 64.000 NCC với cách mạng, trong đó có hơn 16.700 liệt sĩ, hơn 6.000 thương, bệnh binh và 2.212 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 49 mẹ). 100% xã, phường, thị trấn giữ vững danh hiệu xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và NCC. Toàn tỉnh hiện đang chi trả trợ cấp hằng tháng cho hơn 8.000 NCC với số tiền hơn 14,1 tỷ đồng/tháng. Ngoài ra tỉnh còn trích ngân sách hỗ trợ thêm NCC khoảng 2,6 tỷ đồng tháng...

  Bên cạnh việc chi trả trợ cấp thường xuyên, những dịp lễ, Tết trong năm, ngoài quà của Trung ương, tỉnh đã trích từ ngân sách tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng… Qua đó, góp phần hỗ trợ, động viên họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Ðến nay, tỉnh Bình Dương không còn hộ gia đình chính sách, người có công thuộc diện nghèo.

  Tính đến nay, Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh đã thực hiện tiếp nhận, an táng hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ: 2 trường hợp; lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN: 4 trường hợp; đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ theo đơn đề nghị của thân nhân liệt sĩ: 11; lập giấy xác nhận mộ liệt sĩ đang quản lý gửi cho gia đình liệt sĩ: 44 trường hợp; lập văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH ngoài tỉnh đề nghị xác nhận thông tin liệt sĩ: 16 trường hợp; sơn lại thông tin bia mộ bị mờ: 2.881 tấm; xác nhận di dời mộ đối với 2 trường hợp mộ cán bộ từ trần ra ngoài nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.Các huyện, thị xã, thành phố đã tặng 29 sổ tiết kiệm cho người có công, với số tiền 41.000.000 đồng. 100% NCC và thân nhân NCC có hoàn cảnh khó khăn được cấp thẻ BHYT, hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe từ ngân sách…

  Ðến nay, tỉnh Bình Dương không còn hộ gia đình chính sách, NCC thuộc diện nghèo.

  Đến nay, Bình Dương đã xây dựng được hơn 154 căn nhà với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ nguồn ngân sách hơn 4 tỷ đồng, vận động hơn 7 tỷ đồng; sửa chữa 445 căn nhà với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng gồm hơn 11 tỷ đồng kinh phí từ ngân sách và vận động hơn 5 tỷ đồng. Việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, ổn định tinh thần, đảm bảo công bằng đối tượng NCC với cách mạng.

  Tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tại trung tâm điều dưỡng và chăm sóc NCC; các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và các gia đình tại vùng căn cứ cách mạng, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo.

  Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, phụ giúp việc nhà, vận động nguồn lực, tổ chức tặng quà, sổ tiết kiệm, khám, cấp thuốc miễn phí cho các cựu thanh niên xung phong và gia đình cựu thanh niên xung phong. Chăm lo, biểu dương, tuyên dương, khen thưởng, tặng học bổng cho con em thương binh, liệt sĩ có thành tích học tập, lao động tốt. Nhận đỡ đầu cho con thương binh liệt sĩ, gia đình thương binh liệt sĩ có con em bị nhiễm chất độc da cam, có hoàn cảnh khó khăn.

  Theo bà Nguyễn Ngọc Hằng, hiện Bình Dương đang thực hiện chi trả trợ cấp cho NCC bằng hình thức:Trước ngày 10 hàng tháng, cán bộ Phòng LĐ- TB&XH sẽ nhận tiền và phát cho NCC, những người có công già yếu sẽ được cán bộ đến tận nhà chi trả. Đến thời điểm hiện nay, công việc này được triển khai rất tốt và hiệu quả, chưa xảy ra tình trạng trục lợi hay gây thất thoát đối với các khoản chi trả cho các gia đình chính sách.

  Theo ghi nhận, những NCC đều rất hài lòng với sự quan tâm chăm sóc và chi trả trợ cấp của các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương. Bà Nguyễn Thị Dầu, vợ liệt sĩ ở phường Đông Hòa, TP Dĩ An cho biết: "Trước đây đời sống rất khó khăn, vất vả. Thời gian qua, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành nên bây giờ cuộc sống gia đình đã ổn định hơn nhiều. Đây là nguồn động viên giúp mình cố gắng để vươn lên, nuôi dạy con cái trưởng thành".

  XT

  Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/binh-duong-khong-con-ho-gia-dinh-chinh-sach-nguoi-co-cong-thuoc-dien-ngheo-20201211142123192.htm