Bình Dương: Kết nối hạ tầng giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  Việc kết nối để phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất là kết nối hạ tầng giao thông liên vùng, hạ tầng cảng biển mang tính quyết định cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương. Vì vậy, Bình Dương mong muốn nhận được sự hỗ trợ của TP. Hồ Chí Minh để triển khai thực hiện các dự án giao thông quan trọng có tính chất kết nối liên vùng.

  TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương phối hợp triển khai thực hiện các dự án kết nối hạ tầng giao thông.

  Tại buổi làm việc với Đoàn công tác TP. HCM ngày 13/5, về một số nội dung liên quan đến việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương và cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, trong thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đã có sự phối hợp, tạo điều kiện để tỉnh Bình Dương kết nối hạ tầng, kết nối phát triển kinh tế vùng. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua, lãnh đạo hai địa phương đã phối hợp chỉ đạo điều hành rất chặt chẽ, nhất là việc TP.Hồ Chí Minh đã hỗ trợ vắc xin kịp thời cho Bình Dương.

  Cũng trong buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương cùng các sở, ngành đã trao đổi làm rõ một số vấn đề liên quan trong công tác phối hợp thực hiện các dự án kết nối hạ tầng giao thông như: Nâng cao tĩnh không cầu Bình Triệu 1, cầu Bình Phước 1; vị trí cầu bắc qua sông Sài Gòn trên đường Vành đai 4 - TP. Hồ Chí Minh; dự án nút giao thông Sóng Thần; kết nối với Quốc lộ 1A; Quốc lộ 13; cầu Tân An; đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; đường sắt TP.Hồ Chí Minh – Cần Thơ; mở rộng xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1 và các nút giao thông giữa TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương...

  Ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh đánh giá cao các nội dung làm việc và các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bình Dương để các dự án sớm được triển khai. Ông nhấn mạnh, hai địa phương có cùng nhiệm vụ, sứ mệnh xây dựng và phát triển, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương đang nối tiếp sự nghiệp các thế hệ đi trước để lại. Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương qua các thời kỳ đã phối hợp chia sẻ, gắn bó, tạo điều kiện thuận lợi để hai địa phương và cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển.

  Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh thống nhất với các nội dung kiến nghị tại cuộc họp để thực hiện các dự án hạ tầng kết nối giữa hai địa phương và liên vùng; mở rộng không gian phát triển liên vùng trong định hướng quy hoạch. Quan điểm xuyên suốt, nhất quán là phải có sự phối hợp chặt chẽ, do đó, Bí thư Thành ủy đề nghị cần xác lập cơ chế phối hợp trong vùng, thành lập tổ công tác chung giữa các tỉnh, thành để thực hiện hiệu quả.

  Đồng thời đề nghị hai địa phương nghiên cứu phát triển du lịch đường sông, khai thác lợi thế sông Sài Gòn trong định hướng quy hoạch nhằm tăng tính kết nối của hai địa phương.

  Bình Sơn - Di Linh

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/binh-duong-ket-noi-ha-tang-giao-thong-vung-kinh-te-trong-diem-phia-nam-post446669.html