Bình Dương ghi nhận 2 ca nhiễm biến chủng Omicron BA.5 trong cộng đồng

  Sáng 2/8, Sở Y tế tỉnh Bình Dương phát đi thông báo khẩn về kết quả giải trình tự gene virus SASR-CoV-2 của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định vừa phát hiện hai trường hợp nhiễm biến chủng Omicron BA.5 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

  Tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc, giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi nhiễm bệnh.

  Tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc, giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi nhiễm bệnh.

  Cụ thể, 2 ca nhiễm (ở huyện Bàu Bàng và TX.Bến Cát) đều được phát hiện qua giám sát cộng đồng. Đây là những ca nhiễm biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể cũ và có khả năng lẫn tránh hệ miễn dịch.

  Hiện ngành y tế đang tập trung điều tra, truy vết tìm nguồn lây và người tiếp xúc gần để dập dịch kịp thời. Ngành y tế tỉnh dự báo, các ca mắc biến thể mới BA.5 tại tỉnh có khả năng sẽ tăng cao trong thời gian tới.

  Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín cho biết, ngành đang chuẩn bị các phương án, kế hoạch từ trước để kịp thời ứng phó khi có ca nhiễm biến thể trên địa bàn; song song đó đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân để phòng, ngừa dịch bệnh quay trở lại.

  Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương trong 7 ngày gần đây, số ca nhập viện do COVID-19 có xu hướng tăng lên.

  Hiện toàn tỉnh có 99 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 2 bệnh nhân đang điều trị tầng ba và 97 bệnh nhân đang điều trị tại nhà.

  Trước tình hình trên, ngành y tế Bình Dương khuyến cáo với người dân cần tiêm vaccine để giảm nguy cơ mắc, giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi nhiễm bệnh.

  Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học chủ động tuyên truyền cho cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên chủ động tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để chống lại biến chủng Omicron BA.5 trong cộng đồng.

  Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cho biết nếu cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để xảy ra dịch bệnh thì thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học phải chịu trách nhiệm.

  PV/HanoiTV

  Tổng hợp

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/binh-duong-ghi-nhan-2-ca-nhiem-bien-chung-omicron-ba5-trong-cong-dong-d205317.html