Bình Dương đề nghị các tỉnh hỗ trợ cát làm đường Vành đai 3 TP.HCM

Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bình Dương cũng đã mời các DN có mỏ và đang khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng có trách nhiệm cung ứng nguồn vật liệu.

Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương, đến nay, các địa phương đã chi trả bồi thường dự án Vành đai 3 TP.HCM qua tỉnh 4.161 tỷ đồng, đạt 77,4% và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Tổng diện tích đất thu hồi thực hiện Dự án Vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn tỉnh Bình Dương hơn 78ha, với 1.499 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó 518 trường hợp đủ điều kiện được tái định cư. Các địa phương có dự án đi qua, gồm TP. Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP.Dĩ An.

Bình Dương chi trả bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Vành đai 3

Bình Dương chi trả bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Vành đai 3

Về bố trí tái định cư, TP.Thủ Dầu Một, TP. Dĩ An đã bố trí đủ nền đất cho các hộ dân. TP. Thuận An còn thiếu 30 nền và đã thống nhất sử dụng đất tại khu tái định cư ở TP. Thủ Dầu Một bố trí cho người dân.

Bình Dương đã khởi công gói thầu đầu tiên của dự án Vành đai 3 TP.HCM là nút giao Bình Chuẩn (giao vành đai 3 TP.HCM với đường Mỹ Phước - Tân Vạn, thuộc TP.Thuận An và TP.Thủ Dầu Một). Hiện nay, đơn vị đang triển khai thi công.

Ba gói thầu còn lại của Vành đai 3 TP.HCM qua tỉnh Bình Dương là cầu Bình Gởi bắc qua sông Sài Gòn (nối Bình Dương và TP.HCM); nút giao Tân Vạn (xa lộ Hà Nội và Vành đai 3) và đoạn đường từ Bình Chuẩn đến sông Sài Gòn. Với các gói thầu này, tỉnh Bình Dương đang gấp rút GPMB, chuẩn bị các thủ tục để khởi công vào tháng 10/2023.

Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương, do địa phương không có cát san lấp nên đề nghị các tỉnh khác hỗ trợ. Các loại vật liệu xây dựng khác, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương đã thống nhất cùng Sở Tài nguyên-Môi trường TP.HCM cung ứng.

Nút giao Bình Chuẩn Dự án Vành đai 3 đoạn qua Bình Dương đang xây dựng - Ảnh: Thiên Lý

Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bình Dương cũng đã mời các DN có mỏ và đang khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng đến làm việc. Qua buổi làm việc, các DN khai thác khoáng sản đều nhận thức rõ trách nhiệm trong việc cung ứng nguồn vật liệu xây dựng cho đường vành đai 3 TP.HCM đồng thời đã đăng ký cung ứng.

Theo đó, cát xây dựng có 6 đơn vị đăng ký với khối lượng 540.000m3; đá xây dựng các loại và đất san lấp có 8 đơn vị đăng ký với khối lượng 1,83 triệu m3 đá; 1,4 triệu m3 đất san lấp là phần đất tầng phủ của các mỏ đá.

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài khoảng 76,3 km đi qua TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, được chia thành 8 dự án, với tổng mức đầu tư 75.378 tỷ đồng. Đoạn qua Bình Dương dài khoảng 26,6km với điểm đầu tuyến là nút giao Tân Vạn, điểm cuối tuyến tại cầu Bình Gởi. Trong đó có 15,3km trùng với Mỹ Phước-Tân Vạn đã được đầu tư đưa vào sử dụng, đoạn còn lại gần 11km chưa xây dựng.

Thiên Lý/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/binh-duong-de-nghi-cac-tinh-ho-tro-cat-lam-duong-vanh-dai-3-tphcm-post1049278.vov