Bình Dương chỉ đạo 'nóng' về giám sát chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động, chậm trả lương hoặc cắt giảm chế độ, lãnh đạo tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương giám sát, hướng dẫn doanh nghiệp có phương án nghỉ Tết, trả lương, thưởng theo đúng quy định.

Ngày 21/12, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, tổ chức công đoàn đang theo dõi và bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong vụ ngừng việc tập thể xảy ra ở Công ty May K.L đóng trên địa bàn phường Phú Thọ (TP Thủ Dầu Một). Công ty này hoạt động trong lĩnh vực may mặc có vốn đầu tư nước ngoài và tổ chức công đoàn cơ sở.

Theo bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, vụ việc xảy ra vào ngày 20/12, có khoảng 100/285 công nhân lao động tại công ty ngừng việc. Nguyên nhân ngừng việc là do công ty chậm chi lương tháng 11/2022 cho công nhân lao động.

Sau khi xảy ra vụ việc, Liên đoàn Lao động TP Thủ Dầu Một đã phối hợp với các ban ngành địa phương đến hỗ trợ giải quyết vụ việc. Ngành chức năng và tổ chức Công đoàn đề nghị công ty có thông báo rõ về việc trả lương cho công nhân lao động biết.

Sau buổi làm việc thì chỉ có 50 công nhân quay lại làm việc, 50 công nhân lao động không đồng ý. Ngành chức năng Bình Dương cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi và xử lý vụ việc trên tinh thần hài hòa lợi ích đôi bên và theo quy định pháp luật.

Đại diện Công ty May K.L cho biết, do đang gặp khó khăn, đơn hàng giao đi khách hàng chưa thanh toán kịp nên chưa đủ tiền để trả lương. Công ty đã thanh toán trước cho người lao động 50% lương tháng 11 và 12 và trả đủ đến ngày 17/1/2023. Ngoài ra, công ty sẽ chi trả 50% lương tháng 13, 50% còn lại sẽ trả vào tháng 6/2023.

Công nhân ngừng việc tập thể vì công ty chậm trả lương

Công nhân ngừng việc tập thể vì công ty chậm trả lương

Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo công đoàn các cấp chủ động nắm bắt tình hình, tăng cường đối thoại với các bên liên quan để lắng nghe, sẻ chia khó khăn cùng vượt qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương theo dõi sát; kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp lên phương án nghỉ Tết và trả lương, trả thưởng cùng các chế độ hỗ trợ cho người lao động; hạn chế tối đa các vụ ngừng việc tập thể do việc chi trả lương thưởng không đúng quy định trong dịp Tết.

UBND tỉnh Bình Dương đã quyết định chi hỗ trợ cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn dịp Tết Quý Mão 2023 1 triệu đồng/người. Dự kiến, khoảng 46.500 người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương phối hợp các đơn vị tặng 5.000 vé tàu khứ hồi cho đoàn viên, công nhân lao động tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Các công nhân lao động ở các tỉnh khu vực Tây nguyên, miền Tây (gần Bình Dương) sẽ được tặng vé xe về quê đón Tết và trở lại sau Tết.

Hương Chi

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/binh-duong-chi-dao-nong-ve-giam-sat-chi-tra-luong-thuong-tet-cho-nguoi-lao-dong-post1497031.tpo