Bình Định: Thi công chậm trễ, chính quyền 'né' trách nhiệm

Đã nhiều tháng qua nhưng công trình kênh mương này vẫn dang dở, gây khó khăn cho bà con nông dân trong việc dẫn nước vào ruộng để canh tác.

Trong số 400m kênh mương, đơn vị mới chỉ thực hiện được một nửa khối lượng công việc. Ảnh: báo Tài nguyên và Môi trường

Công trình kênh mương nội đồng Đồng Tre, thuộc thôn Nam Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (Bình Định) dài khoảng 400m, nhưng đã qua nhiều tháng thi công vẫn dang dở, gây khó khăn cho bà con nông dân trong việc dẫn nước vào ruộng để canh tác.

Tuy nhiên, chính quyền bị cho là chậm chạp vào cuộc tháo gỡ. Có mặt nơi đang thi công tuyến kênh mương nội đồng Đồng Tre để tìm hiểu, chúng tôi được biết: Công trình có chiều dài khoảng 400m, do UBND xã Tây Giang làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Ba Bút (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) nhận thầu thi công.

Công trình khởi công từ tháng 5/2016, theo kế hoạch, cuối tháng 8/2016 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay, đơn vị thi công mới xây dựng xong khoảng 250m, còn lại đang trong tình trạng “đắp chiếu”.

Ông Trần Văn Kiểm - Trưởng thôn Nam Giang - bức xúc: “Tuyến kênh mương nội đồng Đồng Tre có nhiệm vụ dẫn nước từ đập Thò Đo ở thôn Nam Giang về tưới cho cánh đồng ở thôn Tả Giang 2.

Việc thi công chậm chạp, kéo dài làm gián đoạn khả năng cung ứng nước tưới, khiến 18 ha lúa vụ hè thu và thu đông ở thôn Tả Giang 2 phải bỏ hoang vì thiếu nước tưới, thôn Nam Giang là 12 ha. Được biết, để triển khai thi công 400m kênh mương nội đồng Đồng Tre, Nhà nước hỗ trợ toàn bộ khối lượng xi măng cho chính quyền địa phương.

Thế nhưng, việc thi công lại kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện mà còn khiến nhiều tấn xi măng bị hư hỏng, đông cứng.

Nguyên nhân là bởi đơn vị thi công và địa phương không tổ chức bảo quản tốt. Hiện có khoảng 2 tấn xi măng tập kết tại khu vực kênh mương Đồng Tre bị “chết”, không thể sử dụng.

“Tôi không hiểu sao họ (Công ty TNHH Xây dựng Ba Bút - PV) thi công mới khoảng được nửa khối lượng công trình thì dừng lại. Xi măng còn lại họ bỏ ngoài trời, thấy mưa sợ hỏng, tôi lấy tấm bạt nhựa ra che lại. Họ làm kiểu vậy là thiếu trách nhiệm quá. Địa phương cũng không nói năng gì, thật lạ!” - một người dân thắc mắc.

Đại diện Công ty TNHH Xây dựng Ba Bút thừa nhận: “Do trục trặc về nhân công và chưa tìm được tiếng nói chung với người lao động, cũng như địa phương trong việc giải quyết một số khúc mắc nên việc thi công bị dang dở như hiện nay”.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã liên lạc nhiều lần với ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch UBND xã Tây Giang nhưng đều bất thành, buộc PV phải lên UBND huyện Tây Sơn.

Nhưng khi thông tin sự việc, bà Nguyễn Thị Thống - Chánh Văn phòng UBND huyện Tây Sơn - tỏ ra bất ngờ và cho biết chưa nghe địa phương báo cáo việc này. Sau đó, bà Thống gọi điện trực tiếp cho ông Anh đề nghị xã báo cáo vụ việc, đồng thời cho biết sẽ gửi văn bản trả lời khi có kết quả vụ việc.

C. Luận