Bình Định sẽ thu hồi mỏ cát nếu việc khai thác ảnh hưởng đến người dân

Người dân Bình Định chặn không cho doanh nghiệp khai thác mỏ cát. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, đã cử lực lượng kiểm tra, nếu việc khai thác cát ảnh hưởng tới người dân thì sẽ thu hồi giấy phép.

Thông tin được ông Nguyễn Tuấn Thanh đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý II năm 2024 tổ chức ngày 16/4.

Hơn 1 năm qua, tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, một số doanh nghiệp đã trúng đấu giá, hoàn tất các thủ tục pháp lý khai thác mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường nhưng không thể hoạt động do người dân ngăn cản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh. Ảnh: Diễm Phúc

Cụ thể, từ ngày 28/2/2023, Công ty TNHH Thương mại DVTH Thương Tín tiến hành đưa phương tiện mở đường để khai thác cát thì có khoảng 10 người dân ở xóm 3, thôn Phú Hữu 1, xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân tập trung chặn xe không cho mở đường.

Đặc biệt, đầu năm 2024, một số người dân còn căng băng rôn, ném đá vào phương tiện máy móc, có thời diểm đã xảy xô xát với công nhân của công ty khai thác cát gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân đã tổ chức đối thoại với các hộ dân. Qua buổi đối thoại, các số hộ dân cho rằng quanh khu vực mỏ cát của Công ty Thương Tín là vùng trũng thấp, nhiều năm bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, nhà gần bờ sông nên lo sợ công ty khai thác cát sẽ có nguy cơ sạt lở đất đai, ảnh hưởng nhà ở, mồ mả.

Người dân chặn không cho doanh nghiệp khai thác cát. Ảnh: PT

Thời gian gần đây đã có xảy ra sạt lở bờ sông phía sau nhà một số hộ dân khu vực gần mỏ cát của Công ty Thương Tín.

Người dân đề nghị UBND tỉnh, các ban ngành của tỉnh cần kiểm tra, đánh giá lại tác động của việc khai thác cát đối với nguy cơ sạt lở bờ sông trong mùa mưa lũ, cam kết việc cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác cát đúng quy định và có phương án gia cố, đảm bảo an toàn khu vực bờ sông không bị xâm lấn trong mùa mưa lũ để người dân yên tâm sinh sống, ổn định đời sống...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, các mỏ đất ở sông Kim Sơn, huyện Hoài Ân trước đây đã được UBND tỉnh Bình Định cấp phép theo quy định, doanh nghiệp nộp tiền rồi nhưng không khai thác được. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở TN&MT cùng với huyện Hoài Ân kiểm tra.

“Nếu ảnh hướng tới người dân, ảnh hưởng tới vấn đề an ninh trật tự, sạt lở bờ sông, bờ suối là phải thu. Mình cấp phép nhưng trong quá trình làm không phù hợp thì phải xử lý. Còn nếu như đúng rồi thì đã giao cho huyện Hoài Ân họp dân triển khai, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người dân ở khu vực đó như thế nào sẽ làm rõ”, ông Thanh nói.

Diễm Phúc

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/binh-dinh-se-thu-hoi-mo-cat-neu-viec-khai-thac-anh-huong-den-nguoi-dan-2271298.html