Bình Định ngăn chặn nguy cơ dịch cúm gia cầm

(Chinhphu.vn) – Trước tình hình các địa phương lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum đã phát hiện các ổ dịch cúm gia cầm khiến nguy cơ mắc dịch cúm tăng lên rất cao, Bình Định đang khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Phú Yên: Khẩn trương phòng, chống dịch cúm gia cầm

Theo Sở NNPTNT Bình Định, tỉnh đang gấp rút triển khai tiêm phòng vaccine gia cầm H7N9 cho cả đàn gà và vịt với tổng số 5,7 triệu con.

Tỉnh đã tăng cường công tác kiểm dịch động vật ở 4 chốt kiểm dịch của tỉnh gồm Trạm kiểm dịch đèo Bình Đê giáp giới tỉnh Quảng Ngãi, Trạm đèo Cù Mông, Trạm Quốc lộ 1D và Trạm Vân Canh giáp tỉnh Phú Yên để kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh...

Bên cạnh đó, thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ NNPTNT, tỉnh Bình Định đang gấp rút quy hoạch điểm giết mổ gia cầm tập trung đúng quy định; thực hiện nghiêm cấm giết mổ gia cầm tại chợ và tại hộ gia đình.

Được biết, gia cầm tại Bình Định đã bị chết hàng loạt từ trước và trong dịp Tết Nguyên đán đến nay. Trước Tết nguyên đán Giáp Ngọ đến nay, tại các xã phía đông huyện Tuy Phước (Bình Định), hàng chục ngàn con gia cầm bị chết chưa xác định được nguyên nhân và đều bị vứt ra sông hoặc kênh, mương. Tình trạng này đã làm ô nhiễm môi trường nặng và lây lan dịch bệnh. Chính quyền địa phương phải phối hợp các ngành chức năng vớt xác tiêu hủy.

Theo Sở NNPTNT Bình Định, hầu hết các hộ trên tập trung đàn gia cầm bán vào dịp Tết nên đã không tiêm phòng dẫn đến dịch bệnh. Hiện Chi cục Thú y Bình Định đã gửi mẫu bệnh phẩm cho Cơ quan Thú y vùng 4 xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Thiên Minh