Bình Định: Lấn chiếm đất lúa để xây nhà ở bừa bãi

Hành vi này diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” và trong thời gian dài nhưng UBND thị trấn Đập Đá lúc đó đã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Do trước đây, UBND thị trấn Đập Đá (nay là phường Đập Đá) thị xã An Nhơn (Bình Định) đã buông lỏng công tác quản lý đất đai nên việc xử lý các trường hợp xây dựng nhà ở trái phép tại địa phương này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Khoảng đầu những năm 2000, 10 hộ dân có nhà ở mặt quốc lộ 1A, thuộc thôn Bằng Châu, thị trấn Đập Đá (nay là đường Lê Duẩn, khu vực Bằng Châu, phường Đập Đá, thị xã An Nhơn) đã tự ý xâm lấn, bao chiếm phần đất lúa nằm liền kề phía sau nhà.

Bình Định: Lấn chiếm đất lúa để xây nhà ở bừa bãi - Ảnh 1

Các căn nhà được người dân xây dựng kiên cố, trong đó một phần diện tích nằm trên đất lúa lấn chiếm.

Phần diện tích lấn chiếm này, các hộ dân đã đổ móng, trụ và xây dựng công trình kiên cố liền với căn nhà đã có. Hành vi này diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” và trong thời gian dài nhưng UBND thị trấn Đập Đá lúc đó đã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Hiện nay, nhiều hộ đã cải tạo, xây dựng thành nhà 3 - 4 tầng, khiến việc xử lý đối với phần diện tích lấn chiếm gặp nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu được biết, các thửa đất lúa bị 10 hộ dân lấn chiếm thuộc tờ bản đồ số 7, khu vực Bằng Châu có tổng diện tích trên 308m2 , trong đó hộ lấn chiếm ít nhất trên 11m2 , hộ nhiều nhất trên 76m2.

Toàn bộ diện tích này đã được Nhà nước giao quyền cho người dân địa phương canh tác, sản xuất... Do việc trồng lúa không đạt hiệu quả kinh tế nên một số người dân bỏ đất trống.

Lợi dụng điều này, những hộ có nhà nằm liền kề xâm lấn, bao chiếm dần dần rồi sau đó xây dựng công trình trái phép. Khoảng 5 năm trở lại đây, UBND phường Đập Đá và các ngành chức năng của thị xã An Nhơn đã tìm biện pháp giải quyết nhưng chưa có kết quả tối ưu.

Ông Trương Minh Tâm- Phó Chủ tịch UBND phường Đập Đá cho biết: “Tình trạng này xuất phát từ việc trước đây, Đảng ủy, UBND thị trấn Đập Đá chưa sâu sát, kịp thời, nghiêm minh trong việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng.

Hiện nay, các hộ dân đều xây dựng công trình nhà ở kiên cố trên diện tích đất thổ cư và phần đất lúa đã lấn chiếm. Do đó, việc cưỡng chế, tháo dỡ các trường hợp vi phạm gặp nhiều khó khăn, phức tạp. UBND phường tiếp tục đề nghị các ngành chức năng liên quan của thị xã An Nhơn phối hợp, tìm phương án giải quyết “thấu tình đạt lý”, vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa hài hòa quyền lợi người dân”.

Ông Đoàn Thanh Tú - Phó trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã An Nhơn cho biết: “Phòng đang phối hợp với chính quyền địa phương và các phòng, ban liên quan của thị xã rà soát, kiểm tra lại toàn bộ phần đất lúa các hộ dân đã lấn chiếm.

Trường hợp diện tích lấn chiếm phù hợp quy hoạch thì sẽ giải quyết theo hướng cho hợp thức hóa để người dân nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Nếu không phù hợp quy hoạch thì yêu cầu các hộ tự tháo dỡ, trường hợp họ không chấp hành thì kiên quyết cưỡng chế, xử lý.

Tuy nhiên, đây mới là hướng đề xuất của Phòng, phương án xử lý cuối cùng đang chờ lãnh đạo UBND thị xã An Nhơn quyết định”.

Hy vọng rằng, UBND thị xã An Nhơn sớm đưa ra hướng xử lý để công tác quản lý, sử dụng đất tại địa phương đúng theo quy định, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời đảm bảo hài hòa quyền lợi hợp pháp của người dân.

D. Minh