Bình Định đảm bảo nguồn cung Tết sau lũ

(VTV Online) - Một tháng qua bên cạnh việc khôi phục chăn nuôi, tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo sản phẩm cung ứng cho thị trường Tết 2014.

(VTV Online) -

Một tháng qua bên cạnh việc khôi phục chăn nuôi, tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo sản phẩm cung ứng cho thị trường Tết 2014.

Cả tỉnh Bình Định có 6.500 con gia súc và gần 540.000 con gia cầm bị chết và lũ cuốn trôi. Đây cũng chính là nguy cơ làm tăng dịch bệnh sau lũ. Trong khi đó, Tuy Phước, địa phương có đàn gia súc, gia cầm chết nhiều nhất tỉnh Bình Định là địa bàn từng xảy ra dịch cúm gia cầm trong những năm trước nên nguy cơ tái phát dịch bệnh là rất cao

Tỉnh Bình Định xác định, nếu để dịch xảy ra sẽ càng làm tăng thiệt hại cho người chăn nuôi, vốn đã cạn kiệt sau lũ. Vì vậy, từ sau lũ đến nay Chi cục Thú Y Bình Định đã phân bổ cho các địa phương trong tỉnh 4,5 tấn thuốc sát trùng để tiêu độc sát trùng chuồng trại, cơ sở chăn nuôi, đặc biệt là ở các khu vực có ổ dịch cũ.

Chăn nuôi vốn là thế mạnh của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định. Dù bị thiệt hại lớn do lũ nhưng với các biện pháp chủ động nên theo dự báo của ngành nông nghiệp tỉnh này, sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm lớn về nguồn cung trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết sắp đến trong điều kiện dịch bệnh được đảm bảo.

Chính bản thân người chăn nuôi cũng hiểu nếu dịch bệnh xảy ra thì khó khăn sẽ thêm chồng chất, vì thế mà những khuyến cáo từ cơ quan chức năng về việc không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang được người chăn nuôi ở vùng lũ Bình Định tiếp tục nỗ lực triển khai.

Nguyên Linh