Bình Định chủ động ứng phó mưa, lũ

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) Bình Định, tính đến 21 giờ ngày 3-11, toàn tỉnh có 26 nhà sập, 1.450 nhà ngập sâu. Tỉnh đã thành lập nhiều đoàn công tác về các địa phương vùng lũ trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục và hỗ trợ cứu trợ cho các hộ dân bị thiệt hại.

Bình Định chủ động ứng phó mưa, lũ - Ảnh 1

Tại TP Quy Nhơn, đến trưa 3-11, do nước từ thượng nguồn đổ về ào ạt cho nên một số khu vực nhà dân ở các phường Trần Quang Diệu, Nhơn Phú, Nhơn Bình… đã bị ngập sâu trong biển nước; các cơ quan chức năng đã khẩn trương tiến hành các phương án di dời. Trên nhiều tuyến đường nội thành, cây xanh bị quật ngã hàng loạt, nhiều đoạn bị ngập gần 1 m.

Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Bình Định, dự báo trong ngày hôm nay (4-11), địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; lũ trên các sông tiếp tục lên. Các ngành chức năng chỉ đạo Công ty Quản lý công trình thủy lợi Bình Định điều tiết, giảm dần lượng nước xuống hạ lưu; việc kiểm soát nước hồ được tiến hành một cách chủ động, đồng thời thông báo thường xuyên, rộng rãi và có sự giám sát chặt chẽ theo quy trình vận hành liên hồ.

Ở huyện Tuy Phước, tỉnh lộ 640 bị ngập sâu, chia cắt trung tâm huyện với các xã khu Đông; gần 30 nghìn học sinh của huyện phải nghỉ học, gần 15 nghìn công nhân (chủ yếu của các khu công nghiệp Phú Tài, Long Mỹ) phải nghỉ làm. Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Trần Kỹ Quang cho biết, sau nhiều ngày mưa lớn, đến 7 giờ sáng 3-11, nước lũ thượng nguồn đổ về khiến nhiều khu dân cư ở thị trấn Tuy Phước, xã Phước Nghĩa, Phước Thuận, Phước Sơn và Phước Hòa bị cô lập hoàn toàn. Tuyến xe buýt từ thị trấn Tuy Phước về các xã khu Đông của huyện Tuy Phước và xã Cát Tiến của huyện Phù Cát phải tạm ngừng hoạt động.

Huyện Tuy Phước có 1.750 hộ/6.500 nhân khẩu ở những vùng thường xuyên bị ngập sâu, riêng bốn xã ven đê Đông có 950 hộ/4.300 nhân khẩu. Các vùng này dù đang bị chia cắt nhưng nhờ sự chuẩn bị, thực hiện phương án bốn tại chỗ nên lương thực được bảo đảm. Huyện thường xuyên thông báo tình hình mực lũ cho dân biết và chuẩn bị sẵn công tác di dời.

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Sơn (Tuy Phước) Nguyễn Văn Thiện chia sẻ: Trước tình hình nước lũ ngày càng dâng cao, chính quyền xã tập trung chỉ đạo mở chín cổng đê Đông và bốn tràn để tiêu thoát lũ, giảm ngập úng các vùng hạ du. Công an huyện Tuy Phước và công an các xã, dân phòng đang triển khai lực lượng chốt chặn tại các bờ tràn bị ngập sâu, không cho người dân đi xe máy hoặc lội bộ qua lại, chỉ di chuyển qua các vùng nước ngập bằng xe tải để bảo đảm an toàn. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, chuẩn bị triển khai các phương án di dời khoảng 1.700 hộ trong vùng có khả năng ngập lũ đến nơi an toàn.

Tại huyện Vĩnh Thạnh, mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về hạ tầng giao thông. Các khu vực xã Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn, đã có 14 đoạn đường bị sạt lở, giao thông ách tắc nhiều giờ liền. Tại K7 (xã Vĩnh Kim), đường bê-tông bị gãy sập 7 m, một cống bê-tông bị cuốn trôi. Tại tuyến đường Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn, hàng trăm khối đất đá sạt lở đã bồi lấp đoạn đường dài gần 100 m, lượng đất đá bồi lấp dày 3 m. Tuyến đường đèo Vĩnh Sơn cũng bị sạt lở nghiêm trọng, các tuyến đường giao thông đi Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim chưa thông xe được. UBND huyện đã huy động xe, máy của các nhà máy thủy điện trên địa bàn khôi phục các tuyến giao thông.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định Trần Văn Phúc cho biết: Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cùng với các địa phương tiếp tục kiểm tra, chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa lũ, nhất là việc vận hành các hồ chứa lớn trên lưu vực sông Kôn - Hà Thanh, bảo đảm an toàn cho người dân vùng hạ lưu.