Bình Định cải thiện vượt bậc về giao thông, kéo nhà đầu tư Ấn Độ về tỉnh

Cải thiện vượt bậc về kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, khu kinh tế, Bình Định kỳ vọng mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ lựa chọn dự án phù hợp đầu tư vào tỉnh.

Hạ tầng giao thông phát triển vượt bậc

Ngày 25/6, tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với các đối tác Ấn Độ, do UBND tỉnh Bình Định tổ chức, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh đang tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát để đón các chuyến bay quốc tế.

Bình Định cũng ưu tiên thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào các ngành, lĩnh vực...

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn và ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM ký kết các bản ghi nhớ hợp tác đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn và ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM ký kết các bản ghi nhớ hợp tác đầu tư.

"Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành "điểm đến lý tưởng" đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bình Định đã và đang tập trung chú trọng phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp.

Với những kết quả tích cực đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua và những cải thiện vượt bậc về kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, khu kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh, tỷ lệ đô thị hóa.

Hy vọng các nhà đầu tư, nhất là các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ lựa chọn được những dự án phù hợp mục tiêu đầu tư của mình và đạt hiệu quả cao cho hoạt động phát triển kinh doanh tại tỉnh Bình Định" ông Tuấn chia sẻ.

Ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, trong những năm qua tỉnh đã tiếp nhận các chuyên gia du lịch do phía Ấn Độ phái cử, tăng cường kết nối với các công ty lữ hành của Ấn Độ để hỗ trợ quảng bá thông tin du lịch Bình Định.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng mong muốn Ấn Độ sẽ tìm hiểu và đầu tư nhiều hơn nữa vào Bình Định và Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng mong muốn Ấn Độ sẽ tìm hiểu và đầu tư nhiều hơn nữa vào Bình Định và Việt Nam.

Tuy nhiên quan hệ hợp tác thương mại, du lịch, thu hút đầu tư các doanh nghiệp Ấn Độ vào tỉnh còn khá khiêm tốn, quy mô thấp, lĩnh vực chưa đa dạng, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của hai bên.

"Bình Định đã xác định tầm nhìn, định hướng phát triển tương lai sẽ là trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam, với các trụ cột kinh tế như: Công nghiệp, công nghệ thông tin và AI, hệ thống logistics hiệu quả, những lĩnh vực này đều là thế mạnh của Ấn Độ.

Tôi tin rằng, sự giao thoa giữa văn hóa Ấn Độ và Việt Nam sẽ là chìa khóa để thu hút cộng đồng doanh nghiệp, người dân, du khách Ấn Độ đến du lịch, khám phá cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Bình Định", ông Hồ Quốc Dũng nói.

Đẩy mạnh phát triển lĩnh vực về Robot

Tại hội nghị, ông Đỗ Thành Trung - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, hội nghị là cơ hội để các bên cùng nhau chia sẻ về tiềm năng, lợi thế của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam tiếp tục xu hướng phục hồi, đạt mục tiêu tổng quát đã đề ra trong phát triển kinh tế - xã hội và nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế quý I/2024 của Việt Nam cao nhất ASEAN.

Tính lũy kế đến tháng 5/2024, Việt Nam đã thu hút 40.285 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 481 tỉ USD. Và Ấn Độ là quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư 407 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỉ USD.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho rằng, quan hệ hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ với Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng thời gian qua vẫn còn khiêm tốn.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho rằng, quan hệ hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ với Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng thời gian qua vẫn còn khiêm tốn.

Tại Bình Định, đến tháng 5/2024, có 104 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt gần 1,3 tỉ USD. Trong đó, các nhà đầu tư Ấn Độ hiện có 4 dự án đầu tư tại Bình Định với tổng vốn đăng ký đạt 3,24 triệu USD,

Điều này cho thấy, quan hệ hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ với Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng thời gian qua vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của các bên.

Cũng trong hội nghị, ông Payyaula Sai Venkat Kisshan - Chủ tịch Hiệp hội Robot Ấn Độ cho biết, thời gian tới, hiệp hội cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực Robot, trí tuệ nhân tạo, để hỗ trợ sinh viên và các trường có thể tự động hóa, tạo ra các sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

Ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM khuyến khích các doanh nhân Việt Nam kết nối với các đối tác Ấn Độ tại hội nghị này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục vai trò cầu nối cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư từ các lĩnh vực đa dạng của Ấn Độ vào Việt Nam", Ông Madan Mohan Sethi chia sẻ.

Quang Đạt

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/binh-dinh-cai-thien-vuot-bac-ve-giao-thong-keo-nha-dau-tu-an-do-ve-tinh-192240625212640138.htm