Bịn rịn phút tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản rời Việt Nam

Chiều nay, 14.11, tại cảng Cát Lái (Q.2, TP.HCM), Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ tiễn đại biểu tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2016 (SSEAYP 2016) Nippon Maru (Nhật Bản) đưa 329 đại biểu rời Việt Nam, tiếp tục thăm các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Bịn rịn phút tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản rời Việt Nam - Ảnh 1

Những hình ảnh đại biểu Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lưu luyến trước khi tạm biệt VN vào chiều 14.1

Trong 4 ngày lưu lại TP.HCM, 329 đại biểu đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản đã để lại những tình cảm rất đặc biệt với bạn trẻ và người dân TP.HCM.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, Nguyễn Việt Quế Sơn, khẳng định: “Hành trình trong suốt 40 năm qua của Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đã giúp chúng ta khám phá nhiều nhiều hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những nét văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia, dân tộc. Đặc biệt, chương trình đã góp phần đưa các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản lại gần nhau hơn, cùng chia sẻ các giá trị chung của toàn nhân loại. Các đại biểu tham gia hành trình đã thực sự là những sứ giả của hòa bình, hữu nghị và hợp tác; làm sâu sắc hơn quan hệ ngoại giao giữa các nước ASEAN và Nhật Bản".

Bịn rịn phút tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản rời Việt Nam - Ảnh 2

Đại biểu Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lưu luyến trước khi tạm biệt Việt Nam vào chiều 14.1

Tetsuya Yoshida, đại biểu thanh niên Philippines tâm sự: “Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã cho chúng tôi cơ hội được hòa mình vào một đất nước Việt Nam giàu truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời. Nhờ đó, chúng tôi đã thực sự được mở rộng tầm nhìn, thực hành các kỹ năng lãnh đạo trên nhiều lĩnh vực trong xã hội toàn cầu hóa ngày nay. Khi hồi tưởng lại ký ức trong những ngày qua ở Việt Nam, tôi có thể nói rằng những trải nghiệm đó đã giúp phát triển tính cách, kỹ năng và năng lực sẽ đồng hành cùng chúng tôi trong tương lai. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến nhân dân TP.HCM, những người đã làm chúng tôi thực sự cảm động; họ đã chạm đến trái tim, tâm hồn và làm cho cuộc sống của chúng tôi tươi đẹp hơn, ý nghĩa hơn”.

Rồi Tetsuya Yoshida, nhắn nhủ với những đại biểu SSEAYP: “Những ký ức mà chúng ta đã được sống sẽ là hành trang quý giá trong cuộc đời, chính vì vậy hãy trân trọng và lưu giữ trong tim mình”

Bịn rịn phút tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản rời Việt Nam - Ảnh 3

Dù lưu lại Việt Nam chỉ có mấy ngày ngắn ngủi nhưng Naoko Hamada, đại biểu thanh niên Nhật Bản, cảm nhận: “Chính lòng mến khách của các bạn đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm về con người và đất nước xinh đẹp này. Tôi rời đất nước này mà trong lòng cứ vấn vương vì phải xa gia đình nuôi và những người bạn ở nơi đây. Những trải nghiệm của tôi ở Việt Nam cùng gia đình và bạn bè sẽ là nguồn cảm hứng và kỷ niệm đẹp đến khó quên. Vì thế, tạm biệt nhưng bản thân tôi hẹn sẽ gặp lại đất nước các bạn trong một ngày gần nhất, bởi vì tôi yêu Việt Nam”.

Bịn rịn phút tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản rời Việt Nam - Ảnh 4

Tàu Nippon Maru (Nhật Bản) chở theo 329 đại biểu thanh niên ưu tú của 10 nước ASEAN và Nhật Bản, cập cảng Cát Lái và lưu lại TP.HCM từ ngày 11 đến 14.11.

Trong thời gian này, đại biểu được lãnh đạo thành phố đón tiếp chiêu đãi, được tham quan một số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử; tham gia các sân chơi văn hóa dân gian, khoa học vui.

Đặc biệt, đại biểu sẽ tham gia chương trình giao lưu với thanh niên và người dân tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học thông qua một số chủ đề như: Doanh nghiệp trẻ; Xúc tiến trao đổi xuyên văn hóa; Môi trường, giảm thiểu thảm họa thiên nhiên; Giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng; Giáo dục về sức khỏe, phòng chống HIV/AIDS; Hợp tác ASEAN, Nhật Bản; Giáo dục trong trường học…

Lê Thanh