Bill Gates kêu gọi nhân tài rời bỏ Phố Wall, tới làm cho các công ty thân thiện với môi trường

  Doanh Nhân VN
  5 liên quanGốc

  Theo tỷ phú Bill Gates, những công việc tại Phố Wall hiện tại đã 'bớt danh tiếng hơn' so với trước đây.

  Tỷ phú Bill Gates kêu gọi người có chỉ số IQ cao từ bỏ Phố Wall. (Ảnh: The Times).

  Mới đây, tỷ phú Bill Gates đã gây bất ngờ khi bày tỏ mong muốn những người có chỉ số IQ (chỉ số thông minh) tới làm việc cho các công ty thân thiện với môi trường thay vì đổ xô tới tìm việc tại Phố Wall, theo CNBC Make It.

  Tại một sự kiện gần đây được đồng tổ chức bởi trang thông tin công nghệ Techcruch, cựu CEO Microsoft đã nói về cách quỹ tập trung vào chống biến đổi khí hậu của ông, Breakthrough Energy, đã cố gắng thu hút những nhân viên có chỉ số IQ cao, những người đang tìm kiếm hợp đồng sinh lợi trong các lĩnh vực như ngân hàng, đầu tư.

  Breakthrough Energy được quan tâm và đầu tư bởi nhiều tỷ phú hàng đầu thế giới, bao gồm Bill Gates, Jeff Bezos, Ray Dalio và Michael Bloomberg, nhưng cựu CEO Microsoft cho biết thành công của quỹ phụ thuộc phần lớn vào những người trẻ có ý tưởng mạnh mẽ, chỉ số IQ cao và “thực sự mong muốn làm việc vì môi trường và xã hội thay vì tập trung vào công việc kiếm tiền”.

  “Một phần của Breakthrough Energy là thu hút những người có chỉ IQ, đơn vị đo trí thông minh tốt nhất trên thế giới. Tôi không hề mong muốn họ chỉ tập trung vào làm công cụ phái sinh ở Phố Wall”, Bill Gates nhấn mạnh.

  “Điều này sẽ gửi một tín hiệu sớm cho những người đang lập nghiệp trên lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và nói với họ rằng đây là những vấn đề liên quan đến khí hậu. Chúng tôi cần những người như vậy tham gia cùng”.

  Bill Gates chia sẻ rằng mức lương cao ở Phố Wall là yếu tố chính, thu hút nhiều nhân viên trẻ triển vọng. Tuy nhiên, ông nói, những công việc đó đang “kém danh tiếng hơn so với thời điểm trước đây”. Điều này vô tình giúp những công ty hoạt động vì môi trường, hướng tới các mục đích chống biến đổi khí hậu có thêm chỗ đứng và dễ thu hút người tài hơn.

  Đó có thể là một lập luận thuyết phục. Vào tháng 4, Matthew Killingsworth, một nhà tâm lý học cao cấp tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, nói với CNBC Make It rằng có mối tương quan giữa lương cao và cảm giác thỏa mãn cá nhân, nhưng chỉ dành cho những người ưu tiên tiền bạc hơn các mục tiêu cuộc sống khác.

  Vào tháng 5, một cuộc khảo sát toàn cầu của Deloitte cho thấy 26% thế hệ trẻ chọn làm việc cho các công ty hiện tại của họ để họ có thể cảm nhận được ý nghĩa từ công việc của mình.

  Gần 1/4 số người tham gia khảo sát của Deloitte thuộc thế hệ Gen Z (những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2012) đồng ý với ý kiến trên, có khả năng đại diện cho sự thay đổi ngày càng tăng trong thái độ xã hội.

  Đối với Bill Gates, việc tập trung vào chỉ số IQ của ông là rất đáng chú ý, vì trước đây ông đã nói về việc giảm bớt sự phụ thuộc vào sách thông minh để đánh giá nhân viên.

  Trong một cuộc thảo luận năm 2018 tại Đại học Hunter, ông đã nói một điều mà bản thân ước mình có thể biết sớm hơn, đó là các bộ kỹ năng khác nhau, từ trí tuệ cảm xúc đến trí thông minh, có thể mang lại lợi ích như thế nào với một cá nhân.

  “Tôi nghĩ nếu ai đó có chỉ số IQ cao, họ có thể giỏi mọi thứ. Và ý tưởng rằng bạn cần phải kết hợp 2 loại chỉ số này với nhau, điều đó luôn làm tôi ngạc nhiên không ngừng”, cựu CEO Microsoft nhấn mạnh.

  bài viết liên quan

  Chung tay đưa hạt điều vươn xa trên bản đồ nông sản thế giới Xăng, dầu có thể được giảm thêm thuế

  Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/bill-gates-keu-goi-nhan-tai-roi-bo-pho-wall-toi-lam-cho-cac-cong-ty-than-thien-voi-moi-truong.html