'Bill Gates Ấn Độ': Tôi luôn ngưỡng mộ Việt Nam

'Bill Gates của Ấn Độ' Narayana Murthy - Nhà sáng lập Infosys, người khổng lồ công nghệ Ấn Độ đang có chuyến đi 4 ngày đến Việt Nam.

Chiều 20/5, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, đã diễn ra buổi đối thoại giữa tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy - người được mệnh danh là Bill Gates Ấn Độ và giới CNTT Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Bùi Hoàng Phương, đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia CNTT Việt Nam. Chương trình do FPT phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Tại sự kiện, ông Narayana Murthy chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, quản trị và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giúp Infosys trở thành biểu tượng của ngành CNTT Ấn Độ. Ông cùng các chuyên gia CNTT Việt Nam thảo luận về đổi mới sáng tạo, phát triển xu hướng công nghệ mới và cơ hội cho ngành CNTT Việt Nam.

Ông Narayana Murthy và ông Trương Gia Bình tại buổi đối thoại.

Ông Narayana Murthy và ông Trương Gia Bình tại buổi đối thoại.

Narayana Murthy, được mệnh danh là "Bill Gates của Ấn Độ", có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực CNTT toàn cầu. Infosys và ông đã góp phần quan trọng đưa Ấn Độ trở thành cường quốc CNTT. Theo một nghiên cứu của NASSCOM và Boston Consulting Group, Ấn Độ dự kiến sẽ chiếm 22% thị phần nghiên cứu và phát triển kỹ thuật toàn cầu (ER&D) vào năm 2030, đặc biệt trong các lĩnh vực phần mềm, công nghệ ô tô và chip bán dẫn.

"Việt Nam có tố chất để trở thành một quốc gia vĩ đại"

Trong buổi đối thoại với ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, ông Narayana Murthy khẳng định Việt Nam đang trở thành điểm đến công nghệ toàn cầu, phản ánh cam kết và đầu tư của đất nước. Ông ca ngợi lòng dũng cảm, sự chăm chỉ, tính kỷ luật, sáng tạo và hoài bão của người Việt Nam.

Với những phẩm chất này, ông dự đoán trong 20 năm tới Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. "GDP của Việt Nam hiện đã đạt 4.300 USD bình quân đầu người và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế khác. Tôi tin Việt Nam sẽ mang lại thịnh vượng cho người dân nhanh hơn nhiều quốc gia khác", ông nói.

Ông Murthy tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia vĩ đại.

Ông Murthy tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia vĩ đại.

Ông cũng nhấn mạnh rằng những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia. "Sau 24 năm toàn cầu hóa, FPT đạt 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài vào năm 2023, và Infosys cũng đạt được thành tựu tương tự trong một khoảng thời gian tương tự. "Tôi tin FPT sẽ nhanh chóng đạt cột mốc tiếp theo, 2 tỷ USD dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài, với sự quyết tâm, can đảm và nỗ lực không ngừng. FPT đang và sẽ góp phần đáng kể vào tương lai tăng trưởng của Việt Nam", ông Murthy nhấn mạnh.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, chia sẻ rằng Ấn Độ và Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT và Việt Nam. "24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với niềm tin rằng Việt Nam là một quốc gia đặc biệt và có thể phát triển phần mềm cho thế giới".

"Tôi rất tự tin vào tương lai của Việt Nam. Các bạn có lòng dũng cảm, sự tự tin, kỷ luật và sẵn sàng hy sinh. Rất ít quốc gia có thể làm được điều đó. Đất nước này sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân nhanh hơn nhiều quốc gia khác. Và hoàn toàn không có nghi ngờ gì về điều này, các bạn có những tố chất cần thiết để xây dựng một quốc gia vĩ đại", ông Murthy kết luận.

Những bài học từ Infosys

Narayana Murthy, nhà sáng lập Infosys, khẳng định rằng để thành công, doanh nghiệp cần tập trung vào 3 yếu tố quan trọng: Bán hàng, Kiểm soát tài chính và Nhân lực. Ông cho biết, “Nếu không bán được hàng, công ty sẽ không có doanh thu, và nếu không có doanh thu, công ty không thể tồn tại. Khi có doanh thu, cần kiểm soát chặt chẽ chi phí, cố gắng chi ít hơn thu. Cuối cùng, để đảm bảo hoạt động của mọi bộ phận trong công ty, chúng ta cần đội ngũ nhân sự tốt”.

Murthy cũng nhấn mạnh, mục tiêu chính của công ty không phải là tạo ra lợi nhuận mà là tạo ra việc làm. Ông tin rằng khi tạo ra nhiều việc làm, doanh số và lợi nhuận sẽ tự đến, bởi đó là gốc rễ của kinh doanh, còn doanh số và lợi nhuận chỉ là hệ quả.

Khởi nghiệp với 250 USD, sau hơn 4 thập kỷ, Narayana Murthy đã biến Infosys từ một công ty vô danh thành một trong những trụ cột của ngành CNTT Ấn Độ và có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Năm 1999, Infosys trở thành công ty đầu tiên của Ấn Độ được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Đến năm 2023, Infosys đạt doanh thu trên 18 tỷ USD, với 320.000 nhân viên, hiện diện tại 50 quốc gia và có giá trị thị trường vượt 70 tỷ USD.

Ông Murthy nhấn mạnh nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp thành công.

Ông Murthy nhấn mạnh nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp thành công.

Một trong những đóng góp quan trọng của Murthy là tiên phong hình thành mô hình cung cấp dịch vụ CNTT toàn cầu, cho phép các công ty thực hiện công việc ở những địa điểm có nguồn nhân lực tốt nhất, kinh tế nhất và rủi ro thấp nhất. Mô hình này đã cách mạng hóa ngành dịch vụ CNTT toàn cầu, tối ưu hóa cấu trúc, nguồn lực, phân phối công việc và nâng cao tốc độ, chất lượng dịch vụ.

Nguồn nhân lực luôn là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của Infosys. Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ ông Murthy, năm 2022, Infosys đã thành lập Trung tâm Giáo dục toàn cầu tại Mysore, tạo ra mô hình đào tạo trong lòng doanh nghiệp. Trung tâm này mang đến cơ hội học tập suốt đời và phát triển kỹ năng cho đội ngũ nhân sự, nhanh chóng trở thành một trong những trường đại học lớn nhất thế giới trực thuộc doanh nghiệp.

Ông Murthy luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của tầm nhìn và chiến lược dài hạn. Ông cho rằng sự thành công của Infosys không chỉ đến từ những quyết định kinh doanh ngắn hạn mà từ việc xây dựng nền móng vững chắc cho tương lai. Ông tin rằng, việc đầu tư vào con người, công nghệ và quy trình là cách tốt nhất để đảm bảo sự phát triển bền vững và dài hạn của doanh nghiệp.

Những bài học từ Infosys không chỉ giới hạn trong lĩnh vực CNTT mà còn áp dụng rộng rãi cho mọi ngành nghề. Từ việc tập trung vào bán hàng, kiểm soát tài chính, đầu tư vào nhân lực đến việc xây dựng tầm nhìn dài hạn, ông Narayana Murthy tin rằng đó là con đường dẫn đến thành công bền vững cho mọi doanh nghiệp.

Thạch Anh

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/bill-gates-an-do-toi-luon-nguong-mo-viet-nam-ar872319.html