BII đổ lỗi cho các CTCK cắt margin khiến cổ phiếu liên tục giảm sàn

BII cho biết, cổ phiếu này bị bán sàn nhiều phiên liên tiếp không phải vì hoạt động sản xuất kinh doanh mà do yếu tố biến động nhất thời của thị tường khi các CTCK đồng loạt cắt giảm margin bán mạnh đồng loạt gây khủng hoảng tâm lý.

BII đổ lỗi cho các CTCK cắt margin khiến cổ phiếu liên tục giảm sàn - Ảnh 1

Thời gian vừa qua, cổ phiếu BII của CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư bị bán tháo với khối lượng mỗi phiên hàng triệu cổ phiếu đã gây tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư. Cụ thể, tính đến thời điểm trong phiên giao dịch ngày 19/10/2016, cổ phiếu BII đang có phiên giảm sàn thứ 15 liên tiếp từ mức giá 21.200 đồng/CP xuống chỉ còn 4.700 đồng/CP.

Qua tìm hiểu, BII biết được rằng trong thời gian qua, các nhà đầu tư trên thị trường sử dụng margin cao để đầu tư cổ phiếu BII. Khi thị trường có những thông tin không được tốt về nhóm ngành khoáng sản, các CTCK cho nhà đầu tư dử dụng dịch vụ margin đầu tư cổ phiếu BII ngừng cung cấp hoặc đưa margin về tỷ lệ thấp đột ngột. Nhiều nhà đầu tư chưa thể hạ thấp tỷ lệ margin trong ngắn hạn vì thế các CTCK đã đặt lệnh bán cổ phiếu này do đó đã làm BII bị giảm sàn liên tục rất nhiều phiên trong giai đoạn vừa qua.

BII cho biết, cổ phiếu này bị bán sàn nhiều phiên liên tiếp không phải vì hoạt động sản xuất kinh doanh mà do yếu tố biến động nhất thời của thị tường khi các CTCK đồng loạt cắt giảm margin bán mạnh đồng loạt gây khủng hoảng tâm lý. Việc này gần đây đã xảy ra với nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn trong thời gian gần đây đã gây nên hiệu ứng dây chuyền. Ban lãnh đạo BII dã kêu gọi các cổ đông và nhà đầu tư cần bình tĩnh, chia sẻ khó khắn với công ty.

Ngoài ra, trên thị trường, nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đang hiểu sai về mối quan hệ của BII và KSA. Theo BII, thời điểm trước tháng 9/2015, KSA là cổ đông lớn của BII (nắm giữ 16% cổ phần BII). Nhưng sau đó KSA đã thoái vốn và không còn là cổ đông của BII từ tháng 10/2016. Như vậy, BII và KSA không còn liên quan với nhau kể cả về mặt nhân sự.

BII cho biết thêm, hiện nay hoạt động đầu tư và SXKD của công ty vẫn tiến triển tốt. Cuối tháng 10/2016 nhà máy Gạch Tuynel công suất 100 triệu viên của công ty chính thức đi vào hoạt động. Đầu tháng 11/2016 nhà máy chế biến Cát Vica Quảng trị cũng sẽ đi vào hoạt động. Hai nhà máy này sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt cho công ty vào quý IV/2016 và năm 2017.