Biểu tượng gợi cảm mới của Hollywood

QĐND - Sau khi bước lên bục nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2012 ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Michelle Williams đã gửi lời cảm ơn đến cô con gái Ma -tin-da của mình. Cô phát biểu: “Tôi luôn đặt mình ở vị trí một người mẹ trước rồi mới đến một diễn viên. Do đó, tôi muốn cảm ơn con gái bé nhỏ của tôi, con thật can đảm và tràn đầy yêu thương. Chính nhờ con mà tôi có thêm động lực trong cuộc sống và công việc mà mình đang theo đuổi”.

Michelle Williams sinh ngày 9-9-1980 tại một thị trấn nhỏ vùng Ka -li-xpen, Môn-ta-na, Mỹ. Cô mang trong mình một phần dòng máu người Na Uy. Năm lên 10 tuổi, cô chuyển đến sống tại thành phố San Đi -ê-gô và được cha mẹ đăng ký sinh hoạt tại một nhà hát. Tại đây, Michelle bị ma lực của nghiệp diễn cuốn hút và bắt đầu nhen nhóm ước mơ minh tinh điện ảnh ngay từ đó.

Biểu tượng gợi cảm mới của Hollywood. Ảnh: Vogue

Năm 14 tuổi, Michelle Williams chính thức dấn thân vào nghề diễn bằng vai diễn A -prin Pót -tơ trong bộ phim “Lassie” (tạm dịch: Thiếu nữ). Trong giai đoạn tuổi teen, không thể không nhắc đến bộ phim điện ảnh đầu tiên mà Michelle Williams tham gia “Species” (tạm dịch: Giống nòi) của đạo diễn Rô -giơ Đô -nan-sơn kể về những quái vật ngoài không gian xâm nhập thế giới loài người. Vai diễn nhỏ này là bước đệm đưa cô đến gần hơn với điện ảnh đích thực.

Vào nghề sớm và sớm lao động vừa lấy đi tuổi thơ của Michelle nhưng cũng giúp cho cô có nhiều cơ hội cọ xát thực tế trên con đường trưởng thành cùng nghiệp diễn. Michelle Williams may mắn được tham gia đóng nhiều phim dành cho đối tượng trẻ tuổi như hai tác phẩm về khoa học viễn tưởng, vũ trụ không gian…

Trong năm 1998, Michelle bắt đầu bộ phim truyền hình dài kỳ “Dawson’s Creek” (tạm dịch: Thung lũng của Đao -sơn). Bộ phim kéo dài đến năm 2003 đã mang đến danh tiếng chói lóa cho Michelle Williams. Nghiệp diễn của cô từ bộ phim đó cũng thăng hoa dần dần. Khi có được danh tiếng và cuộc sống xa hoa của một ngôi sao, Michelle vẫn hoàn toàn giản đơn. Cô nói: “Ngày ấy rất khác bây giờ, kể cả tôi nổi tiếng thì người ta cũng không quá quan tâm tới việc tôi mặc gì, uống gì và hẹn hò với ai. Vì thế, cuộc sống của tôi khi ấy khá đơn giản”.

Năm 2004, Michelle chính thức bước sang ngã rẽ sự nghiệp mới với vai diễn thấm đẫm nước mắt An -ma trong bộ phim đồng tính lừng danh “Brokeback Mountain” (tạm dịch: Núi yên ngựa) của đạo diễn tài năng gốc á Lý An. Với những thể hiện xuất sắc trong bộ phim này, Michelle nhận được một đề cử Oscar trong năm 2006 và gần 20 giải thưởng về diễn xuất khác nhau của các liên hoan phim và hiệp hội điện ảnh uy tín toàn cầu.

Năm 2011, giới hâm mộ điện ảnh đang sốt sắng khi đón đợi tác phẩm mới nói về nữ minh tinh huyền thoại Ma -ri-lin Môn -rô dưới sự diễn xuất của Michelle Williams, “My week with Marilyn” (tạm dịch: Một tuần với Ma -ri-lin). Ngay từ đầu khi cầm kịch bản trong tay, Michelle đã không muốn nhận vai này. Nhưng nể lời đạo diễn Si -môn Cu -tít đến tận nhà mình ở Niu Y -oóc để thuyết phục, Michelle đã miễn cưỡng nhận với yêu cầu phải thử giọng cô trước.

Michelle đã dành 6 tháng để tìm hiểu mọi thứ về Môn -rô: Đọc tiểu sử, nhật ký, thư từ, thơ ca, xem ảnh, nghe băng ghi âm và xem các bộ phim, clip về Môn -rô trên mạng. Trước khi đi ngủ, cô cũng đặt hàng đống sách viết về Ma -ri-lin bên cạnh, cứ như thể hồi nhỏ bọn trẻ thường đặt sách cạnh giường mong mọi điều trong đó thẩm thấu vào đầu. Sau 6 tháng nghiên cứu cả kho dữ liệu về biểu tượng gợi cảm của Hollywood, Michelle bước vào giai đoạn mới - học cách đi đứng và có vóc dáng gần như Ma -ri-lin. “Tôi có cảm giác mình tái sinh, bởi sau thời gian tập luyện, nhiều đường nét trên cơ thể tôi có vẻ giống cô ấy hoàn toàn”, Michelle kể lại.

Thành công đến với Michelle đầy bất ngờ. Tờ The Hollywood Reporter ưu ái dành những lời có cánh cho người đẹp như sau: “Diễn xuất rất tài tình. Cô ấy đã nhập vai thật sự xuất sắc chứ không ép bản thân phải trở thành Ma -ri-lin Môn -rô. Michelle Williams đã xây dựng thành công hình ảnh một Ma -ri-lin bấp bênh trong suy nghĩ, đồng thời lại là một biểu tượng gợi cảm nổi tiếng. Cô ấy đã thể hiện thành công vai diễn của mình”. Một số người ủng hộ khả năng nhập vai và hình ảnh mới của Michelle đã không tiếc lời ca ngợi, gọi cô là biểu tượng gợi cảm mới, hóa thân xuất thần vào vai Ma -ri-lin Môn -rô.

Hiện tại, Michelle Williams được xem là một trong những diễn viên có thực lực nhất tại Hollywood. Cô không mấy mặn mà tham gia những phim giải trí, thương mại mà chỉ đóng phim nghệ thuật. Do đó, tên tuổi cô không nổi đình nổi đám như nhiều diễn viên giải trí khác nhưng lại rất được trọng vọng. Cô đến với điện ảnh một cách lặng lẽ nhưng để lại nhiều dấu ấn sâu đậm. Tạp chí danh tiếng Vogue từng gọi Michelle Williams là “người phụ nữ từng trải nhưng vẫn rất ngây thơ”. Đó là đánh giá cô đọng để chỉ gương mặt xinh xắn và phảng phất nét đẹp trẻ thơ của cô nàng Michelle Williams - một trong những diễn viên hàng đầu Hollywood hiện nay theo trào lưu dòng phim vị nghệ thuật.

Ngọc Lan