Biểu tình trên khắp Israel, trong khi quân đội Ten Aviv liên tục mở rộng tấn công Gaza

Hàng nghìn người Israel ngày 18/5 đã biểu tình khắp các số thành phố như Tel Aviv, Caesarea và Haifa, yêu cầu chính quyền trao đổi con tin với Hamas, bãi nhiệm chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và bầu cử sớm.

Người Israel biểu tình đòi thả con tin. Ảnh: Reuters

Người Israel biểu tình đòi thả con tin. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình tập trung tại Quảng trường Kaplan ở trung tâm Tel Aviv kêu gọi quay trở lại bàn đàm phán và thỏa thuận với các phe phái Palestine. Họ cố gắng chặn một phần đường cao tốc Ayalon ở trung tâm Tel Aviv, trong khi cảnh sát cố gắng ngăn cản.

Khoảng 2.000 người Israel cũng biểu tình trước dinh thự của Thủ tướng Netanyahu ở thành phố Caesarea, miền Bắc Israel, yêu cầu chính phủ sắp xếp trao đổi con tin. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại các thành phố Haifa, Netanya, Rehovot và hàng chục địa điểm khác trên khắp Israel.

Thêm thách thức cho chính phủ của ông Netanyahu khi ông Benny Gantz, thành viên trung dung trong nội các thời chiến của Israel đe dọa từ chức nếu nhà lãnh đạo cánh hữu không thông qua kế hoạch kiểm soát Gaza thời hậu xung đột trước hạn chót là ngày 8/6 tới.

Cùng ngày 18/5, quân đội Israel tiếp tục tấn công trên khắp Gaza bao gồm cả Jabalia và Rafah, tiến hành tấn công hơn 70 mục tiêu gồm cả cơ sở lưu trữ vũ khí, cơ sở hạ tầng quân sự, những kẻ khủng bố gây ra mối đe dọa cho quân đội IDF và tổ hợp quân sự.

Trên mạng xã hội X, người phát ngôn quân đội Israel, Avichay Adraee tuyên bố quân đội đã tiêu diệt “một nhóm phá hoại ở Jabalia sau khi đụng độ với các thành viên của nhóm này bên trong các tòa nhà". Người phát ngôn này không cung cấp thông tin về “nhóm phá hoại”, song cho biết quân đội Israel không hứng chịu tổn thất nào trong cuộc đụng độ.

Các nguồn tin y tế Palestine xác nhận trong ngày 18/5, ít nhất 28 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong những vụ đột kích liên tiếp của Israel vào trại tị nạn Jabalia.

Quân đội Israel cũng chiếm được một số vùng đất ở Rafah, một thành phố phía Nam giáp biên giới Ai Cập, nơi nhiều người dân đang di tản và cũng là điểm nóng Israel đe dọa tiến hành một chiến dịch tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng Hamas, kế hoạch khiến cả Cairo và Washington lo ngại.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/bieu-tinh-tren-khap-israel-trong-khi-quan-doi-ten-aviv-lien-tuc-mo-rong-tan-cong-gaza-post278228.html