Biểu tình tiếp diễn ở Bulgaria yêu cầu cách ly người nhập cư

Người dân thành phố Harmanli ở miền Nam Bulgaria ngày 20/11 đã biểu tình đòi chính quyền phải thành lập một trung tâm cách ly dành cho người nhập cư.

Biểu tình tiếp diễn ở Bulgaria yêu cầu cách ly người nhập cư - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, người dân thành phố Harmanli ở miền Nam Bulgaria ngày 20/11 đã biểu tình đòi chính quyền phải thành lập một trung tâm cách ly dành cho người nhập cư.

Hiện, những người di cư tại các trung tâm tiếp nhận ở thành phố Harmanli chủ yếu đến từ Afghanistan và một số từ Syria.

Cuộc biểu tình do phong trào "Mặt trận yêu nước" tại Bulgaria tổ chức.

Ông Nikolai Georgiev, một thành viên ban tổ chức biểu tình, nhấn mạnh yêu cầu chính quyền phải mời các bác sỹ từ thành phố Plovdiv tới để kiểm tra y tế đối với những người di cư ở trung tâm, đồng thời đòi trung tâm này phải "khép kín" với bên ngoài.

Ngoài ra, những người biểu tình cũng đòi Giám đốc Cơ quan Quốc gia về người tị nạn và Giám đốc Trung tâm đăng ký tiếp nhận người di cư nước ngoài phải từ chức, đồng thời đề nghị Chính phủ Bulgaria thành lập các trung tâm tiếp nhận người di cư và các đơn vị kiểm dịch ở biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Hai ngày trước, tại thủ đô Sofia cũng đã diễn ra hoạt động biểu tình tương tự do những người theo chủ nghĩa dân tộc tổ chức.

Trong một diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua quyết định chi cho Bulgaria gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 108 triệu euro nhằm giúp nước này tăng cường bảo vệ đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những tuyến đường chính mà người di cư sử dụng để đến châu Âu.

Kể từ ngày 6/10, Cơ quan Phòng vệ biển và biên giới của châu Âu (EBCG), lực lượng được tăng cường để bảo vệ biên giới của EU cũng đã được triển khai tại biên giới Bulagria-Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh "lục địa già" đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2./.