Biểu tình tại Đức phản đối chính sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Hơn 10.000 người đã tiến hành biểu tình tại các thành phố ở Đức phản đối chính sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan và vụ bắt giữ các nghị sỹ đảng Dân chủ nhân dân (HDP) của người Kurd.

Người biểu tình ở Đức phản đối chính sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: DPA)

Hơn 10.000 người ngày 6/11 đã tiến hành biểu tình tại các thành phố ở Đức phản đối chính sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan và vụ bắt giữ các nghị sỹ đảng Dân chủ nhân dân (HDP) của người Kurd.

Theo cảnh sát, phần lớn người biểu tình là người Kurd và người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Đức.

Hãng thông tấn Đức DPA cho biết cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở thành phố Koeln với hơn 6.500 người tham gia. Những người biểu tình phản đối chính sách của Tổng thống Erdogan, cáo buộc chính quyền Đức tiếp tay cho ông Erdogan và yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát cho biết các cuộc biểu tình nhìn chung diễn ra hòa bình, tuy nhiên cảnh sát đã bắt giữ 2 người do mang cờ của đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm ở Đức.

Trước đó ngày 4/11, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 12 nghị sỹ HDP, trong đó cả 2 đồng chủ tịch đảng, sau khi các nghị sỹ này không đến Viện công tố để cung cấp bằng chứng liên quan tới tội danh tuyên truyền khủng bố.

Để phản đối việc bắt giữ này, HDP đã tạm ngừng hoạt động tại các ủy ban của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và từ chối tham gia các cuộc họp quốc hội.

HDP là đảng lớn thứ 3 trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 59 trong tổng số 550 ghế./.