Biểu tình ở nhiều nước phản đối quân đội Myanmar bức hại người Rohingya

Nhiều vụ biểu tình diễn ra tại một số nước châu Á hôm 25.11 để phản đối quân đội Myanmar “sát hại bừa bãi” người Rohingya Hồi giáo ở nước này.

Biểu tình ở nhiều nước phản đối quân đội Myanmar bức hại người Rohingya - Ảnh 1

Người biểu tình tập trung phía trước tòa đại sứ Myanmar ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 25.11.2016 phản đối quân đội Myanmar bức hại người Rohingya

Khoảng 5.000 người Hồi giáo Bangladesh biểu tình ở thủ đô Dhaka sau lễ cầu nguyện ngày thứ sáu; trong khi hàng trăm người khác biểu tình tại Kuala Lumpur, Jakarta và Bangkok. Những người biểu tình cáo buộc Myanmar “thanh trừng sắc tộc và diệt chủng” người Rohingya Hồi giáo ở bang Rakhine, miền bắc nước này, theo Channel News Asia.

Bạo lực leo thang ở Myanmar được cho đã làm chết ít nhất 86 người và khiến 30.000 người Rohingya phải rời bỏ nơi sinh sống của họ kể từ năm 2012. Binh lính Myanmar cũng bị cáo buộc tấn công tình dục hàng chục phụ nữ người Rohingya.

Bộ Ngoại giao Malaysia kêu gọi tất cả các bên liên quan kềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình. "Malaysia cũng kêu gọi chính phủ Myanmar cần có những hành động cần thiết để giải quyết vụ thanh trừng sắc tộc bị cáo buộc xảy ra ở bang Rakhine. Bộ sẽ triệu tập Đại sứ Myanmar để truyền đạt mối quan ngại của chính phủ Malaysia đối với vấn đề này", Bộ Ngoại giao Malaysia cho hay trong một tuyên bố, theo Reuters.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Myanmar phủ nhận các cáo buộc, nói rằng các cuộc biểu tình tại Malaysia, Thái Lan và Indonesia được tổ chức dựa trên những "thông tin bị bóp méo" và đó là điều "đáng thất vọng".

Quan chức không nêu tên này nói với Channel News Asia rằng các cuộc biểu tình không giúp giải quyết tình hình, và Myanmar sẽ chỉ có phản ứng với các cuộc biểu tình ở các nước khi "cảm thấy cần thiết".

Minh Quang