Biểu tình Hong Kong nóng lên, Trung Quốc 'cấm cửa' tàu chiến Mỹ

  1 liên quanGốc

  Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây tiết lộ Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị của Hải quân Mỹ nhằm cho phép hai tàu chiến của họ được cập cảng Hong Kong trong những tuần tới.

  Được biết, hai tàu chiến của Mỹ là tàu USS Green Bay và USS Lake Erie, ban đầu có kế hoạch đến thăm Hong Kong vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao Bắc Kinh từ chối đề nghị của Hải quân Mỹ, tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra.

  Tàu chiến USS Green Bay của Mỹ.

  Trong quá khứ, vào tháng 9/2018 Trung Quốc đã từng bác bỏ một đề xuất tương tự từ tàu sân bay USS Wasp của Hải quân Mỹ. Vào thời điểm đó, việc Bắc Kinh từ chối cho phép tàu này cập cảng trong lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức cao điểm và khi đó Bắc Kinh cũng có quyết định triệu hồi một đô đốc về nước khi ông này đang tham dự một hội thảo hải quân ở Mỹ.

  Quyết định bác bỏ đề nghị cập cảng của tàu chiến Mỹ ở Hong Kong diễn ra trong lúc các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp tục đưa thành phố này vào tình trạng hỗn loạn, khi những người biểu tình đã làm sân bay Hong Kong tê liệt trong ngày thứ hai liên tiếp. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter rằng một số nguồn tin tình báo cho biết Bắc Kinh “đang đưa binh lính đến gần ranh giới với Hong Kong”.

  Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã bùng nổ sau khi chính quyền thành phố tuyên bố ý định áp dụng một đạo luật cho phép họ có quyền dẫn độ bất kỳ ai tới Trung Quốc để xét xử, tuy nhiên đạo luật này đã bị rút lại sau đó.

  Anh Tuấn (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vn/bieu-tinh-hong-kong-nong-len-trung-quoc-cam-cua-tau-chien-my-post309522.info