Biết trước không thành, Nga vẫn dự bộ tứ Normandy

Cuộc họp nhóm Bộ tứ Normandy tới đây sẽ chỉ mang tính hình thức bởi hai yếu tố chủ chốt Nga- Mỹ vẫn "mặt nặng mày nhẹ" với nhau.

Nga vừa tuyên bố sẵn sàng tham gia cuộc gặp sắp tới giữa các nhà Ngoại trưởng của 4 nước để giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine vào hôm 29/11 tới tại Minsk (Belarus).

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Moscow ngày 25/11, Ngoại trưởng Lavrov cho biết đã nhận được thư mời từ phía hai Ngoại trưởng Đức và Pháp về cuộc gặp này hôm 18/11. Ông đồng thời cho rằng để cuộc gặp không trở thành vô ích, các bên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cũng thừa nhận ông nghi ngờ về khả năng các bên có thể thảo luận được tất cả các vấn đề liên quan, nhằm thực hiện mọi điều khoản của các thỏa thuận ngừng bắn Minsk. Ông cho biết Nga đã làm tất cả, song tình hình xung đột tại miền Đông Ukraine vẫn chưa được tháo gỡ, cho thấy nhiều khả năng cuộc gặp ngày 29/11 tới có thể vẫn chỉ dừng lại ở cuộc gặp, mà chưa thể tiến xa hơn.

Biết trước không thành, Nga vẫn dự bộ tứ Normandy - Ảnh 1

Nhóm bộ tứ các nhà Ngoại trưởng Nga - Ukraine - Đức - Pháp bàn bạc về phương án giải quyết tình hình ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Thực chất, tương lai cuộc họp nhóm sắp tới đã được đánh giá trước là sẽ khó có được tiếng nói chung cũng như hướng đi cho cuộc khủng hoảng lâu nay bởi mới hôm 20/11, bên lề cuộc họp Hội nghị Thượng đỉnh APEC, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp nhau, hai ông được cho là đã có cuộc nói chuyện 4 phút đồng hồ không mấy vui vẻ, bàn về vấn đề Syria và Ukraine.

Nếu cuộc gặp ngắn ngủi trên không mang lại bất cứ tín hiệu khả quan nào cho việc giải quyết vấn đề Ukraine thì việc tổ chức một cuộc họp Bộ tứ ở Minsk sắp tới cũng được dự đoán sẽ không mang lại điều gì tích cực dù phía Đức và Pháp đã khẳng định sẵn sàng cho bàn đàm phán mới.

Còn nhớ trước đó, Nga từng khi từ chối tham gia cuộc họp nhóm Bộ tứ Normandy bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) hồi tháng 9 mà chuyển định dạng này thành các cuộc họp song phương. Nhưng tới nay, cuộc gặp giữa các nhà Ngoại trưởng đã cho thấy phần nào sự thay đổi (dù nhỏ nhất) của Moscow trong việc giải quyết vấn đề lâu năm ở Ukraine.

Khi thay đổi kế hoạch này đồng thời khẳng định sẽ không có nhiều điều khác biệt sau cuộc họp tới, Nga chỉ đang thể hiện mình là một bên biết giữ lời hứa trong vấn đề đã từng được trao đổi với nhà lãnh đạo Mỹ tương lai - Donald Trump song vẫn giữ vị thế của một bên tham gia trong quá trình giải quyết tình hình ở miền Đông vốn luôn bị cáo buộc dùng ảnh hưởng quân sự.

Biết trước không thành, Nga vẫn dự bộ tứ Normandy - Ảnh 2

Cuộc gặp ngắn ngủi đầy lạnh lùng giữa ông Obama và Putin bên lề hội nghị APEC.

Trong khi đó, Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich ngày 23/11 tuyên bố Chính quyền Ukraine không muốn thực hiện giai đoạn chính yếu trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam nước này bằng việc ban hành đạo luật về quy chế đặc biệt tại Donbass và cải cách hiến pháp.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Ukraine lần thứ 18 đã kết thúc tại Brussels, Bỉ, trong đó hai bên tập trung thảo luận các vấn đề hỗ trợ cải cách ở Ukraine cũng như cơ chế miễn thị thực cho người dân nước này tới EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị với sự góp mặt của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định: "Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực của nhà chức trách Ukraine nhằm thực hiện các cải cách quy mô lớn trong điều kiện hết sức khó khăn. Thành công của Ukraine sẽ là thành công của cả châu Âu".

Theo các thỏa thuận ký tại hội nghị, EU sẽ dành 170 triệu euro (gần 180 triệu USD) để hỗ trợ công tác điều hành hiệu quả ở Ukraine. Thông cáo báo chí của Ủy ban châu Âu sau Hội nghị nêu rõ, EU sẽ cấp cho Ukraine 15 triệu euro để chống tham nhũng, 104 triệu euro để tiến hành cải cách hành chính công và 52,5 triệu euro để thúc đẩy nền pháp quyền.

Các khoản tài trợ này là một phần của gói hỗ trợ trị giá tổng cộng hơn 300 triệu euro nhằm giúp Ukraine tăng cường công tác điều hành minh bạch và có trách nhiệm giải trình. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ngoài việc hỗ trợ Ukraine cải cách, EU cũng xác nhận sẽ áp dụng quy chế miễn thị thực đối với người Ukraine trước cuối năm nay.

Ngọc Dương