Biệt thự nghỉ dưỡng giá mềm chiếm ưu thế

Đầu tháng 4 này, Công ty Cổ phần Thăng Long Xanh sẽ chào bán 66 căn biệt thự Điền Viên Thôn thuộc dự án khu nghỉ dưỡng Zen Resort tại Ba Vì (Hà Nội).

Biệt thự Điền Viên Thôn thuộc Khu Nghỉ dưỡng Zen Resort (Ba Vì) có giá khởi điểm 850 triệu đồng/căn.

Với giá khởi điểm khoảng 850 triệu đồng cho một căn nhà hoàn thiện mặt ngoài trên diện tích đất 250 m2, biệt thự của Thăng Long Xanh được xem là có mức giá thấp nhất trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phía Bắc hiện nay.

Trước đó, vào đầu tháng 1, INT Group đã mở bán dòng sản phẩm biệt thự sinh thái “siêu tiết kiệm” tại Khu Sinh thái Melody Villas, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Loại biệt thự này có diện tích sàn 50 m2 trên tổng diện tích đất khoảng 200 m2 với giá bán 1,1-1,6 tỉ đồng. Cũng tại Hòa Bình, công ty này đã chào bán đất nền thuộc quần thể biệt thự Đồng Chanh Villas 3 (huyện Lương Sơn) với giá 820 triệu đồng/lô đất và 1,45 tỉ đồng/căn biệt thự xây thô.

Những dự án như Điền Viên Thôn, Melody Villas, Đồng Chanh Villas 3 là những bước chuyển quan trọng trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phía Bắc. Theo đó, một số chủ đầu tư điều chỉnh cơ cấu sản phẩm theo hướng tập trung phát triển các sản phẩm có diện tích vừa và nhỏ, giá bán vừa phải để dễ bán và thu tiền nhanh.

Loại hình này được Archiland, một công ty tiếp thị và phân phối bất động sản nghỉ dưỡng ở phía Bắc, đặt cho cái tên là “bất động sản nghỉ dưỡng tiêu chuẩn”. Đặc điểm chung của loại hình nghỉ dưỡng tiêu chuẩn là có diện tích đất và diện tích xây dựng vừa phải. Thông thường, diện tích đất cho mỗi căn biệt thự khoảng 200-300 m2, diện tích xây dựng 50-80 m2. Chúng thường được thiết kế theo trường phái tối giản, theo kiểu những ngôi nhà Bắc Bộ hoặc những bungalow nghỉ dưỡng nhỏ gọn.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Archiland, cho biết xu hướng đầu tư vào sản phẩm nghỉ dưỡng tiêu chuẩn đã bắt đầu nhen nhóm từ giữa năm ngoái và đến nay, loại hình này gần như chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường phía Bắc với các dự án mới có giá từ 2-5 tỉ đồng/căn.

Đây chính là điểm khác biệt cơ bản của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay so với những năm trước đây. Từ năm 2011 trở về trước, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được thống trị bởi các dự án biệt thự có giá hàng chục tỉ đồng mỗi căn. Nhưng nay những sản phẩm có diện tích vừa phải, giá mềm đã làm chủ thị trường.

Theo ông Trung, phân khúc nghỉ dưỡng hạng sang vẫn có chỗ đứng vì nhắm đến đối tượng khách hàng chọn lọc là những người có nhiều tiền. Đối với nhóm khách hàng này, dù kinh tế khó khăn, họ vẫn có thể mua được một căn biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang miễn là bất động sản đó mang lại giá trị thụ hưởng và đẳng cấp thực sự cho họ. Trong khi đó, phân khúc nghỉ dưỡng hạng trung có giá từ 4-6 tỉ đồng/căn sẽ khó bán được hơn trong năm nay vì ở phân khúc này, người mua ngoài mục đích nghỉ dưỡng còn có ý định đầu cơ. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng thì dòng tiền đầu cơ không còn chảy vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Phân khúc được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong năm nay, theo ông Trung, chính là bất động sản nghỉ dưỡng tiêu chuẩn, vì loại hình này hướng đến người có nhu cầu sử dụng thực chứ không phải người đầu cơ. Theo một báo cáo nghiên cứu của Archiland, các dự án có diện tích vừa phải như Nine Ivory tại Ba Vì và Melody Villas tại Hòa Bình vẫn bán khá tốt trong năm vừa qua. Nine Ivory, chẳng hạn, đã bán được 24 căn trong tổng số 27 căn biệt thự thuộc giai đoạn 1 với giá 6,6 triệu đồng/m2 đất và 5,5 triệu đồng/m2 xây dựng. Còn Melody Villas đã bán được 42 căn trong tổng số 108 căn biệt thự với giá 4 triệu đồng/m2 đất nền và 4,8 triệu đồng/m2 xây thô.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Furama Resort Đà Nẵng, cho rằng không riêng gì ở phía Bắc mà cả ở miền Trung, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có giá mềm cũng có nhiều triển vọng nhưng chưa được khai thác đúng mức. Hiện nay, hầu hết các chủ đầu tư ở Đà Nẵng đều tập trung phát triển những dự án nghỉ dưỡng hạng sang có giá bán trên 10 tỉ đồng/biệt thự hoặc trên 3 tỉ đồng/căn hộ. Nhưng ông cho rằng, loại hình căn hộ nghỉ dưỡng 40-50 m2 loại 4 sao có giá bán trên 1 tỉ đồng mới là phân khúc có khả năng bán (hoặc cho thuê) tốt trong những năm tới.

Archiland cho rằng người mua cũng cần thận trọng trong việc lựa chọn bất động sản nghỉ dưỡng giá mềm, vì có nhiều dự án chất lượng chưa cao, chưa đảm bảo được tính nghỉ dưỡng và những tiện ích như kỳ vọng của khách hàng. Nhiều dự án có quy mô nhỏ và chỉ có một vài dịch vụ cơ bản mang tính chất cụm nhà biệt thự, chứ không phải là khu sinh thái và nghỉ dưỡng được quản lý chuyên nghiệp.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư