Biệt thự nằm trên đồi thông ở Vĩnh Phúc lên báo nước ngoài

Tạp chí kiến trúc danh tiếng của Mỹ Archdaily mới đây giới thiệu biệt thự có tên Teak House do KTS Phạm Thanh Huy cùng các cộng sự Trần Đình Hòa, Đào Diệu Linh, Dương Quốc Cường thiết kế nằm bên sườn của đồi thông trong khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc.

KTS mô tả, TeakHouse là kết quả của một cuộc hành trình tìm kiếm cái đẹp trong sự giao thoa giữa văn hóa và môi trường, khí hậu. Trong hành trình thú vị và không kém nhọc nhằn này, KTS đã tìm sự hòa hợp của giải pháp kiến trúc, giải pháp nội thất, vật liệu cùng kỹ thuật chế tác gỗ tự nhiên để tạo nên được sản phẩm tinh tế và bền vững.

Dự án nằm bên sườn của đồi thông trong khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải được chủ nhà cải tạo để trở thành một nơi giúp họ trốn khỏi những ồn ào náo nhiệt của thành phố. Tường ốp gỗ, sáng màu với đá ốp thô đem tới một cảm nhận thân thiện, ấm áp gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà mất hơn một năm thi công, với tổng diện tích sử dụng là 460 m2.

Nhà gỗ vốn phổ biến ở Việt Nam nhưng để thích hợp với bối cảnh rừng thông đồi cỏ, KTS lựa chọn đá nhân tạo kết hợp với gỗ Teak nhằm tạo nên phom của một căn biệt thự cuối tuần theo phong cách Bắc Âu .

Gỗ Teak là một loại gỗ vốn dùng để đóng tàu biển có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt ở miền Bắc Việt Nam, bản thân KTS là người am hiểu ngành chế biến gỗ, chứng kiến việc khai thác gỗ dẫn tới tàn phá những cánh rừng nguyên sinh hủy hoại môi trường, anh chủ động lựa chọn gỗ Teak từ rừng gỗ tái sinh có đặc tính phù hợp khí hậu địa phương mà quá trình khai thác lại không tác động tới môi trường. (Trong ảnh: Không gian phòng khách ở tầng 1)

Giữa không gian phòng khách là một lò sưởi thép thả từ trần của Gyrofocus, một giải pháp sưởi cho mùa đông lạnh của miền Bắc Việt Nam nhưng cũng là một biểu tượng về phong cách Bắc Âu tại ngôi nhà này.

Tường 2 lớp, mái hiên rộng kết hợp với việc lùi sâu vào công trình được sử dụng làm giải pháp chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của khí hậu 4 mùa miền Bắc.

Phòng ăn bên cạnh phòng khách.

Không gian bếp.

Quầy bar nhỏ cạnh bếp.

Cầu thang dẫn lên tầng 2 bên cạnh phòng ăn nhìn ra khoảng xanh thông tầng.

Như nhà phê bình kiến trúc Jack Self đề cập: “Chúng ta không thể tìm thấy một công thức phổ cập cho cái đẹp” và điều này đúng ở Teak House - một ngôi nhà có đường nét thiết kế hiện đại có phong cách xứ lạnh giữa rừng thông ở miền Bắc Việt Nam đem tới một phong cách thiết kế mới mẻ, đầy hứa hẹn.

Để làm công trình hòa nhập vào nền đồi và rừng thông xung quanh, hiện trạng nhà từ 2.5 tầng hạ thấp về 2 tầng nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo chức năng: 03 phòng ngủ, phòng khách, bếp, sinh hoạt chung…. KTS đưa ra giải pháp là khoét sâu phần móng của nhà để tăng chiều cao tầng 1 lên 5.4 m, thêm 1 tầng lửng để có thêm phòng ngủ.

Phần vỏ ngoài được bọc bằng một lớp gỗ Teak kết hợp với đá thô tạo nên một chất cảm gần gũi thiên nhiên, tạo sự thân thiện với người sử dụng. Dẫn lối vào sảnh là đá tự nhiên tạo bậc trên triền cỏ.

Bên trong một phòng ngủ.

Bên trong ngôi nhà, bạn sẽ luôn thấy những luồng gió nhẹ nhàng thổi nhưng không rõ từ đâu, một hiệu ứng thú vị khi toàn bộ hệ quạt trần được KTS giấu lên trên trần gỗ ghép thanh. Các hệ thống kỹ thuật khác (điều hòa, âm thanh, chống cháy, đền dọi) cũng theo đó giấu ở trên lớp trần này để giúp “làm sạch” chi tiết cho nội thất của ngôi nhà. (Trong ảnh: Phòng thư giãn trên tầng 2)

Các không gian nội thất theo hướng mở để khai thác góc nhìn ra vườn, rừng thông và hồ nước, trong khi đó hệ thang ôm lấy không gian thông tầng giữa nhà giúp cho gió có thể chạy xuyên tất cả các phòng chức năng.

Gỗ khiến nội thất đem lại một cảm giác tối giản nhưng ấm cúng.

Hồ bơi trên tầng 2.

Sự quan tâm chi tiết của KTS thể hiện ở cách sử dụng vật liệu chuyển tiếp: bậc đá khối tự nhiên giữa 2 vùng cao độ khác nhau, gỗ tấm khổ lớn chuyển tiếp giữa sàn gỗ nối ra vườn khô dưới gầm thang, cách sử dụng gỗ kết hợp vật liệu đá.

Phòng ngủ trên tầng 2.

Ngôi nhà là sự hòa hợp giữa yếu tố hiện trạng, hình thức kiến trúc, và công năng sử dụng, một dấu ấn của KTS trong việc tìm tòi phong cách mới trên đất Bắc Việt Nam.

(Ảnh: Quang Trần)

Phương Đặng

(Theo Archdaily)