Biệt danh 'Bằng hói' của nghệ sĩ Phạm Bằng từ phim mà ra

Khán giả hâm mộ vẫn quen gọi NSƯT Phạm Bằng bằng biệt danh trìu mến “Bằng hói”.

NSƯT Phạm Bằng đã vĩnh viễn ra ở tuổi 85 trong sự bàng hoàng, xót thương của bao thế hệ người hâm mộ. Vậy là từ đây nền nghệ thuật lại vắng bóng thêm một cây đại thụ của phim truyền hình và kịch nói Việt Nam.

Dù không còn được nhìn thấy ông trên màn ảnh nhưng hình ảnh người nghệ sĩ tận tâm, đức độ, cống hiến hết mình với nghề để mang tiếng cười đến cho khán giả hẳn sẽ sống mãi trong lòng những người yêu mến ông.

Biệt danh 'Bằng hói' của nghệ sĩ Phạm Bằng từ phim mà ra - Ảnh 1

Phạm Bằng với vai diễn để đời Lý Trưởng trong vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt".

Nhắc tới sự nghiệp diễn xuất của nghệ sĩ Phạm Bằng không thể không nhắc đến vai Lý Trưởng trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (của Lưu Quang Vũ). Có thể nói đây là vai diễn để đời của ông vừa mang tính chất phản diện, lại có nét duyên hài khó ai có thể làm được. Dù chỉ xuất hiện hai cảnh diễn nhưng "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" đã mang về cho nghệ sĩ Phạm Bằng Huy chương Vàng trong Hội diễn sân khấu toàn quốc.

Khán giả cũng nhớ đến Phạm Bằng qua vai thiếu úy Minh trong vở kịch tình báo “Đêm tháng 7” (đạo diễn Dương Linh). Cũng từ vai diễn đó mà chàng trai trẻ Phạm Bằng nhận ra rằng, đóng kịch không chỉ để mưu sinh mà nó đã bắt đầu ngấm vào ông như một đam mê cháy bỏng.

Mặc dù đảm nhận khá nhiều vai diễn nhưng phải tới chương trình “Gặp nhau cuối tuần” thì tên tuổi của Phạm Bằng mới thực sự tỏa sáng và được đông đảo khán giả yêu mến. Chính ngoại hình phong độ cùng chiếc trán hói huyền thoại đã tạo nên vai diễn “sếp đầu hói” mang thương hiệu Phạm Bằng. Từ đây, mọi người vẫn quen gọi ông bằng biệt danh trìu mến “Bằng hói”.

Biệt danh 'Bằng hói' của nghệ sĩ Phạm Bằng từ phim mà ra - Ảnh 2

Biệt danh "Bằng hói" của NSƯT Phạm Bằng cũng từ phim mà ra.

Mặc dù tuổi cao nhưng nghệ sĩ Phạm Băng lại rất có duyên đóng cặp với nhiều diễn viên trẻ Vân Dung, Thu Hương (Hương Tươi), Kim Oanh, Minh Hằng,…Vai diễn của Phạm Bằng luôn chạm tới trái tim khán giả bởi sự giản dị và gần gũi.

Năm 2014, nghệ sĩ Phạm Băng bất ngờ xuất hiện trong tác phẩm hài tết “Chôn nhời” của đạo diễn Đông Hồng với vai quan Tri phủ hống hách ngang tàn nhưng vô cùng keo kiệt.

Biệt danh 'Bằng hói' của nghệ sĩ Phạm Bằng từ phim mà ra - Ảnh 3

NSƯT Phạm Bằng đóng cặp với diễn viên Kim Oanh trong tiểu phẩm "Chôn nhời".

Theo thời gian, khán giả không còn thường xuyên được thấy “Bằng hói” trên màn ảnh. Có chăng, ông cũng chỉ lướt qua những vai hài nhỏ hoặc phim truyền hình. Điều này khiến những người yêu mến ông không khỏi hụt hẫng.

Giờ đây, sân khấu hài cả nước sẽ vắng bóng người nghệ sĩ gạo cội đáng kính. Nhưng tiếng cười sâu sắc mà NSƯT Phạm Bằng mang lại vẫn còn mãi trong lòng công chúng.

Song Ngư (t/h)