Biến trường làng thành trường chuẩn quốc gia

Trong 8 năm trên cương vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cô Võ Thị Mỹ Hồng đã làm “thay da đổi thịt” một trường học vùng nông thôn vốn nhếch nhác, trở thành một trường chuẩn về xanh-sạch-đẹp của huyện nhà, và trở thành một kiểu mẫu để các trường khác noi theo.

Biến trường làng thành trường chuẩn quốc gia - Ảnh 1

Cô Võ Thị Mỹ Hồng và học trò trên sân trường Tiểu học Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: AC

Trường chuẩn xanh-sạch-đẹp

Song song nhiệm vụ nâng cao chất lượng giảng dạy, cô Hồng cũng rất quan tâm tới môi trường học của các em học sinh. Xuất phát từ mong muốn để các học sinh được học trong môi trường trong sạch và có chất lượng tốt, cô Hồng đưa ra nhiều sáng kiến hay, thiết thực. Theo cô Hồng, môi trường học có sạch sẽ, xanh đẹp thì các học sinh mới có hứng khởi học tập và các thầy cô giáo cũng mới có thêm niềm vui để dạy học tốt. “Nhiệm vụ hàng đầu của một trường học chắc chắn phải là nâng cao chất lượng dạy học. Nhưng muốn làm được điều đó, trước hết chúng ta phải làm cho học sinh yêu thích đến trường và tạo một cảnh quan, môi trường thân thiện, gần gũi. Đây cũng chính là cách mà chúng tôi lựa chọn để thu hút học sinh” - cô Hồng chia sẻ.

Năm 2008, cô được phân công về làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Hưng. Khi đó, trước cổng trường là một bãi sình lầy, trường nằm đối diện với chợ Xuân Hưng nên nhiều tiểu thương vứt rác bừa bãi xung quanh khuôn viên trông nhếch nhác, thiếu văn minh. Từ đó, cô Hồng đã bàn với Hội phụ huynh nhà trường về việc cải tạo cảnh quan trường và biến con đường trước cổng trường thành một công viên cây xanh, người dân không còn xả rác bừa bãi ở đây.

Thấy hiệu quả của việc cải tạo cảnh quan của Trường Tiểu học Xuân Hưng đối với môi trường, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc khi đó đã yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị có “mặt tiền” dọc quốc lộ 1A phải làm công viên cây xanh như ngôi trường này.

Từ trường nông thôn lên chuẩn quốc gia

Bên cạnh việc giữ gìn, dọn dẹp sạch sẽ khu vệ sinh của học sinh, Trường tiểu học Xuân Hưng còn trang trí nhà vệ sinh bằng nhiều tranh, ảnh đẹp. Gắn hệ thống loa trong nhà vệ sinh và mở các bài nhạc không lời hoặc những bản nhạc hay, phù hợp với lứa tuổi.

Cô Hồng cho biết, việc làm này trước hết để tạo sự thoải mái cho học sinh, sau nữa là để học sinh ngày càng cgó ý thức giữ gìn vệ sinh chung. “Khi bước chân vào một khu nhà vệ sinh sạch đẹp như vậy, tôi tin chắc học sinh của mình sẽ giữ cho chúng được sạch sẽ” - cô Hồng nói. Ngày 20.11 năm nay, Trường Tiểu học Xuân Hưng còn khánh thành sân khấu ngoài trời để phục vụ hoạt động văn nghệ, giáo dục ngoài giờ lên lớp, tiết kiệm nhiều triệu đồng cho mỗi lần tổ chức biểu diễn văn nghệ.

Ngoài những công trình nêu trên, cô Hồng cùng với Hội phụ huynh học sinh tiến hành làm sân chơi, sân bóng đá mini và các trò chơi như: ập bênh, đu quay, xích đu, cầu khỉ, xà đu, trò leo núi cho học sinh vui chơi; khu trồng cây thuốc nam cho học sinh học tập, quan sát. Tháng 7.2013, Trường tiểu học Xuân Hưng được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Mỗi năm học, cô lại vận động xã hội hóa để thực hiện một công trình có ý nghĩa khác để ngôi trường lại trở nên đẹp hơn, thân thiện hơn.

Trong những năm qua, nhà trường đạt được một số kết quả rất quan trọng: Xây dựng đội ngũ CB-GV-CNV đến nay đã đạt chuẩn 100%, trong đó trên chuẩn 93% đội ngũ ngày càng được nâng cao về chất lượng đáp ứng được yêu cầu của chuẩn quốc gia. Tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình bậc học, cấp học và học sinh khá giỏi tăng; trường liên tiếp có học sinh giỏi cấp huyện được Phòng Giáo dục huyện đánh giá cao. Năm nào trường cũng có giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 3 năm trở lại đây trường có 2 GV đạt giỏi cấp tỉnh, trường luôn giữ vững danh hiệu: Tập thể lao động tiên tiến...

MINH CHÂU