Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số ca mắc Covid-19 nặng

  Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn
  454 liên quanGốc

  Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số trung bình trong thời gian vừa qua. Các chuyên gia y tế đánh giá, biến thể phụ BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh so với biến thể gốc của Omicron.

  Việc xuất hiện các biến thể phụ mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn, đặc biệt là biến thể phụ BA.5 và BA.4 tại một số địa phương khiến số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại.

  Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, trong 7 ngày trở trở lại đây, mỗi ngày cả nước ghi nhận khoảng hơn 2.500 ca mắc Covid-19 mới, nhiều trường hợp nặng phải nhập viện. Đáng chú ý, nếu như các tuần trước đây, số ca mắc Covid-19 mới dao động từ 1.300-2.000 trường hợp/ngày thì trong ba ngày vừa qua (ngày 6-9, 7-9 và 8-9), số ca mắc mới liên tục vượt mốc 3.000. Ngoài ra, số bệnh nhân nặng đang điều trị cũng gia tăng trong ba ngày nay với khoảng 150 bệnh nhân/ngày.

  Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nếu như từ tháng 5 đến hết tháng 7-2022, bệnh viện không tiếp nhận, điều trị ca mắc Covid-19 nào phải ở nội trú thì bắt đầu từ tháng 8 trở lại đây, số lượng bệnh nhân mắc dịch bệnh này tăng đột biến.

  Cụ thể, trong tháng 8 vừa qua, Khoa bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM ghi nhận 41 trường hợp mắc Covid-19 phải nằm nội trú và 100% bệnh nhân mắc bệnh nền. Trong số 41 ca mắc Covid-19 có 21 trường hợp nặng và nguy kịch. Đáng chú ý, có 7 trường hợp mắc Covid-19 đã tử vong, trong đó có 4 người bị ung thư giai đoạn cuối.

  Trong ba ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại TPHCM liên tục gia tăng. Ảnh minh họa: M.T.

  Trong ba ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại TPHCM liên tục gia tăng. Ảnh minh họa: M.T.

  TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thời gian vừa qua, khoa tiếp nhận rải rác hằng ngày các ca bệnh nặng do Covid-19 ở địa bàn TPHCM và các tỉnh, trong đó hơn 60% bệnh nhân ở tuyến tỉnh.

  Các bệnh nhân chủ yếu lớn tuổi, mắc bệnh nền. Trong số này, có các bệnh nhân không tiêm đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong bối cảnh các dịch bệnh khác đang lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng… nếu dịch Covid-19 tăng trở lại, sẽ tạo áp lực không nhỏ lên hệ thống y tế, đối mặt với nguy cơ dịch chồng dịch.

  Lý giải về số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại, BS. Hùng cho biết tháng 2-2022, số lượng người dân được bao phủ vaccine phòng Covid-19 vẫn còn cao, với miễn dịch cộng đồng nên số ca mắc giảm xuống. Tuy nhiên, hiệu quả vaccine và lượng kháng thể của người từng mắc Covid-19 chỉ bảo vệ được khoảng sáu tháng, sau đó sẽ giảm dần.

  Trước thực trạng số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, ngành y tế TPHCM cũng đã cập nhật kịch bản chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc men, trang thiết bị y tế để sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

  Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện tăng cường phối hợp trong việc chuyển bệnh nhân cấp cứu, nhất là các trường hợp mắc Covid-19 nặng; đặc biệt yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 tự đến hoặc do Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến. Không vì thủ tục hành chính hoặc vì bất cứ lý do gì mà làm chậm trễ việc cấp cứu người bệnh. Đồng thời, tăng cường tư vấn từ xa, hội chẩn, quy trình báo động đỏ trong công tác cấp cứu, điều trị các trường hợp bệnh nặng, nhất là các trường hợp Covid-19 diễn tiến nặng.

  Theo các chuyên gia y tế, biến thể phụ BA.4 và BA.5 đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron. Dù biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn so với BA.4, BA.5. Hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 có khả năng kháng với kháng thể vaccine phòng Covid-19 cao gấp 3-4 lần so với các biến thể cũ của Omicron.

  Minh Thảo

  Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/bien-the-phu-cua-omicron-lay-lan-nhanh-gia-tang-so-ca-mac-covid-19-nang/