Biến thể phụ BA.5 lây nhanh, Singapore phát que test cho dân

  Mekong Asean
  249 liên quanGốc

  Theo Bộ Y tế Singapore (MOH), 45% ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trong tuần qua tại nước này là do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron gây ra. Trong khi đó, tỷ lệ này vào tuần trước đó là 30%.

  Singapore ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại. Ảnh: CNA

  Singapore ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại. Ảnh: CNA

  CNA đưa tin, chỉ riêng biến thể phụ BA.5 của Omicron được ước tính đã chiếm khoảng 40% tổng số ca mắc Covid-19 trong tuần qua. Tuy nhiên, số liệu quốc tế cũng như của riêng Singapore cho thấy cả 2 biến thể phụ này đều không gây triệu chứng nặng hơn so với các biến thể trước đó.

  “Cùng với tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao trong dân số, số ca mắc Covid-19 nghiêm trọng hiện nay vẫn trong tầm kiểm soát. Các bệnh viện và cơ sở điều trị Covid-19 của chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với làn sóng gia tăng trở lại. Ngoài ra, chúng tôi cũng có các kế hoạch dự phòng để tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe của mình một cách nhanh chóng”, thông báo của MOH cho biết.

  Đeo khẩu trang tại không gian kín vẫn là quy định bắt buộc tại Singapore. Ảnh: CNA

  Đeo khẩu trang tại không gian kín vẫn là quy định bắt buộc tại Singapore. Ảnh: CNA

  Tuy nhiên, cơ quan này cũng nói thêm rằng sẽ không đưa ra bất cứ thay đổi nào về các biện pháp kiểm soát Covid-19 ở thời điểm này. Việc đeo khẩu trang trong các không gian kín vẫn là quy định bắt buộc, như một tuyến phòng thủ quan trọng. Các biện pháp khác ngoài tiêm vaccine và thực hiện phòng dịch cũng sẽ không thay đổi.

  Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết sẽ giám sát tình hình dịch bệnh chặt chẽ và không loại trừ khả năng phải siết chặt các biện pháp hạn chế trong trường hợp số ca mắc tăng lên.

  Bộ Y tế Singapore sẽ phân phối cho mỗi hộ gia đình 10 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19. Ảnh: AFP

  Bộ Y tế Singapore sẽ phân phối cho mỗi hộ gia đình 10 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19. Ảnh: AFP

  Ngoài ra, MOH sẽ tiến hành phân phối dụng cụ y tế quy mô toàn quốc lần thứ 3. Theo đó, mỗi hộ gia đình Singapore sẽ nhận 10 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, bắt đầu từ ngày 18/7 qua đường bưu điện. Dùng hết số bộ xét nghiệm này, các hộ có thu nhập thấp có thể yêu cầu cung cấp thêm từ các cơ quan dịch vụ xã hội và gia đình.

  Singapore cũng khuyến nghị người dân nào đủ điều kiện chưa đi tiêm mũi vaccine nhắc lại cần sớm đi tiêm. Hiện tại, nước này vẫn còn gần 70.000 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) đủ điều kiện nhưng chưa được tiêm mũi thứ 3. Các đội tiêm chủng lưu động tại một số địa điểm trung tâm cũng được khởi động lại để tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi trong việc tiêm vaccine.

  Singapore hôm 27/6 báo cáo có 5.309 ca mắc Covid-19 trong ngày, nâng tổng số ca Covid-19 tại quốc đảo này kể từ khi đại dịch bùng phát lên 1.413.667.

  Đỗ Thảo

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/bien-the-phu-ba-5-lay-nhanh-singapore-phat-que-test-cho-dan-post7975.html