Biến thể phụ BA.5 chiếm đa số ca mắc mới, Mỹ ưu tiên tiêm mũi tăng cường

  Theo giới chức y tế Mỹ, biến thể phụ Omicron BA.5 có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch tốt hơn, đã chiếm khoảng 65% số ca mắc mới tại nước này trong tuần qua.

  Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Detroit, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

  Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Detroit, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

  Chính quyền Mỹ ngày 12/7 khẳng định người dân nước này sẽ được đảm bảo tiếp tục tiếp cận dễ dàng với vaccine ngừa COVID-19 cũng như các liệu pháp điều trị và xét nghiệm để kiểm soát đợt bùng phát do biến thể phụ Omicron BA.5 gây ra.

  Phát biểu họp báo, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết đang có nhiều dấu hiệu cho thấy biến thể phụ BA.5 có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch tốt hơn, kể cả với những trường hợp từng mắc bệnh trước đó. Do vậy, giới chức y tế Mỹ hiện ưu tiên tiêm mũi vaccine tăng cường, đẩy mạnh xét nghiệm tại nhà và phổ biến các loại khẩu trang chất lượng cao, cũng như hỗ trợ những người bị suy giảm miễn dịch.

  Biến thể phụ BA.5 đã chiếm khoảng 65% số ca mắc tại Mỹ trong tuần qua. Số ca nhập viện hàng ngày trung bình trong 7 ngày tại Mỹ đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 5 đến nay. Hiện Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo các nhà sản xuất vaccine cần thay đổi các mũi tăng cường từ mùa Thu tới để ứng phó tốt hơn các biến thể phụ BA.4 và BA.5.

  Hồng Nhung (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/dich-benh/bien-the-phu-ba5-chiem-da-so-ca-mac-moi-my-uu-tien-tiem-mui-tang-cuong-20220713060618286.htm