Biến thể Omicron lan như cháy rừng ở quần đảo mà COVID-19 chưa từng xuất hiện

  Báo Tin Tức TTXVN
  222 liên quanGốc

  Quần đảo Marshall đã ban bố tình trạng thảm họa y tế sau khi biến thể Omicron lây nhiễm cho hơn 1/10 dân cư ở thủ đô Majuro chỉ trong vòng 1 tuần.

  Ảnh: Shutterstock

  Ảnh: Shutterstock

  Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, kể từ khi ghi nhận một số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng từ ngày 8/8, số ca COVID-19 tại thành phố 22.500 dân đã tăng vọt lên 2.800 ca. Hôm 15/8, Bộ trưởng Y tế Jack Niedenthal tuyên bố: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn nhất của đợt bùng phát dịch bệnh ở Majuro. Điều thuận lợi đó là chúng tôi đã có kiến thức dịch tễ học về cách thức lây lan của biến thể Omicron từ các quốc gia đi trước: virus lây lan như cháy rừng”.

  Nhờ các quy định phòng dịch nghiêm ngặt, Quần đảo Marshall là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới chưa ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

  Cuối tuần trước, Tổng thống Quần đảo Marshalls David Kabua đã ban bố tình trạng thảm họa y tế quốc gia để chính phủ có thể tiếp cận với nguồn tài trợ khẩn cấp. Cho đến nay, đã có 3.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tổng số khoảng 42.000 dân trên khắp các hòn đảo.

  Ông Niedenthal cảnh báo làn sóng virus đang tiếp tục bùng phát mạnh ở thủ đô Majuro, khi số ca mắc tăng gấp đôi chỉ trong một ngày, từ hôm 13/8 đến 14/8. Ông nói: “Khoảng 75% người dân xét nghiệm đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là một tỷ lệ vô cùng cao”. Cho đến nay, quần đảo này đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong.

  Ba trang web chăm sóc sức khỏe mới thành lập ở Majuro đều đã quá tải, khi có quá nhiều người truy cập để tìm cách điều trị triệu chứng và đăng ký xét nghiệm. Các quan chức y tế địa phương ban đầu phải vật lộn đối phó với nhu cầu tăng cao, khi hàng nghìn người dân trên đảo kêu gọi sự giúp đỡ. Trong khi đó, 200 bác sĩ và y tá trên khắp đất nước đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

  Biến thể Omicron đã bùng phát ở thủ đô và lan rộng đến đảo Ebeye - thuộc đảo san hô Kwajalein, cộng đồng đông dân nhất ở Quần đảo Marshall. Bộ trưởng Y tế Niedenthal cảnh báo hòn đảo nhỏ bé này có thể sẽ chứng kiến làn sóng gia tăng ca nhiễm.

  Kể từ ngày 9/8, các chuyến bay nội địa của Hãng hàng không quốc gia Air Marshall Islands đến các hòn đảo xa xôi đã bị đình chỉ trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan. Hôm 14/8, chuyến bay đặc biệt đã đưa một nhóm chuyên gia y tế đến một số hòn đảo xa xôi của đất nước, trong bối cảnh toàn bộ phi công của Air Marshall Islands đã có kết quả dương tính với virus.

  Việc nới lỏng các quy định phòng dịch trong những tuần gần đây là một trong những nguyên nhân gây ra đợt bùng phát COVID-19 này. Chính phủ trước đó đã công bố kế hoạch mở cửa biên giới và bỏ biện pháp cách ly theo yêu cầu từ ngày 1/10 tới. Bộ trưởng Y tế Niedenthal nói: “Với tư cách là một quốc gia, chúng tôi đã chuyển từ trạng thái phòng dịch sang biện pháp giảm thiểu ca nhiễm, vì chúng tôi đang chiến đấu với căn bệnh này”.

  Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ và các cơ quan khác cho biết họ sẽ cử các nhóm chuyên gia đến hỗ trợ Quần đảo Marshall đối phó với dịch bệnh trong tuần này.

  Hải Vân/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bien-the-omicron-lan-nhu-chay-rung-o-quan-dao-ma-covid19-chua-tung-xuat-hien-20220815162844127.htm