Biến thể Omicron: Anh ghi nhận số ca mắc kỷ lục; Thái Lan có ca lây nhiễm cộng đồng; cảnh báo thách thức nguy hiểm

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  291 liên quanGốc

  Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật thông tin về tình hình biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covi-19 tại một số quốc gia ngày 20/12.

  Tới nay, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ với số ca mắc trong cộng đồng tăng gấp đôi chỉ trong 1,5-3 ngày. (Nguồn: ArabiaWeather)

  Anh: Nước Anh thông báo ghi nhận 12.133 ca nhiễm biến thể Omicron trong 24 giờ qua, mức cao nhất theo ngày kể từ khi biến thể này xuất hiện tại đây. Tổng số ca nhiễm biến thể Omicron tại Anh hiện là 37.101 ca.

  Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cảnh báo, biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ rất nhanh, thậm chí số ca mắc trên thực tế có thể cao hơn bởi nhiều người không làm xét nghiệm biến thể này.

  Thống kê chính thức cho thấy hơn 89% dân số từ 12 tuổi trở lên tại Anh đã tiêm 1 mũi vaccine trong khi tỷ lệ tiêm đủ liều là 81%. Hơn 48% dân số nước này đã tiêm mũi tăng cường.

  Ireland: Bộ Y tế Ireland thông báo ghi nhận 5.124 ca mắc mới, hơn 50% trong số này là ca nhiễm biến thể Omicron.

  Ông Tony Holohan, một quan chức y tế, nhận định, việc biến thể Omicron chỉ mất chưa đầy 2 tuần để trở thành biến thể chủ đạo tại Ireland đã cho thấy tốc độ lây nhiễm của biến thể này.

  Ông Holohan cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện đi tiêm mũi tăng cường sớm nhất có thể, đồng thời nhấn mạnh mọi biện pháp hiện nay là rất quan trọng trong việc ngăn chặn làn sóng dịch để có thể giảm số ca tử vong và nguy cơ đối với những đối tượng dễ bị tổn thương.

  Kể từ ngày 19/12, Ireland đã bắt đầu triển khai tiêm mũi tăng cường cho những người ở độ tuổi 40-49 tuổi, sớm hơn so với kế hoạch trước đó. Quyết định nhằm tránh nguy cơ dịch bùng phát mạnh hơn trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

  Peru: Bộ trưởng Y tế Peru Hernando Cevallos cho biết, nước này ghi nhận 4 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, một trong số này là du khách trở về từ Nam Phi. Hiện những người này đang được cách ly.

  Chính phủ Peru đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp với các chuyên gia y tế nhằm đánh giá các bước tiếp theo. Bộ trưởng Cevallos nhấn mạnh, mặc dù số ca mắc mới gia tăng trong vài tuần qua, song Peru chưa bước vào làn sóng thứ ba.

  Dù vậy, ông cũng khuyến cáo người dân không chủ quan trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới đồng thời nhanh chóng đi tiêm chủng.

  Thái Lan: Các nhà chức trách Thái Lan thông báo có thêm 8 công dân nước này trong 2 nhóm du lịch trở về từ chuyến hành hương hàng năm đến thánh địa Hồi giáo Mecca ở Saudi Arabia có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron.

  Bên cạnh đó, nước này thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Bệnh nhân là một phụ nữ Thái Lan có chồng là phi công người Columbia bị nhiễm biến thể Omicron sau khi trở về từ Nigeria.

  Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho biết, ông sẽ đề xuất đình chỉ chương trình nhập cảnh “Xét nghiệm và Lên đường” (Test and Go) đối với khách đi bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ đến từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ được chỉ định do sự lây lan của biến thể Omicron trên khắp thế giới.

  Nếu được thông qua, tất cả các hành khách đến Thái Lan sẽ phải thông qua các chương trình “Hộp cát” và “Cách ly”.

  Đến nay,Thái Lan phát hiện hơn 80 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 52 trường hợp được ghi nhận từ ngày 11-19/12 và nhiều trường hợp được ghi nhận vào sáng 20/12.

  Mỹ: Trong bối cảnh các bệnh viện tại Mỹ đang có nguy cơ thêm quá tải khi phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron gây ra, giới chuyên gia y tế nước này lại cảnh báo một thách thức khác liêm quan hiệu quả của 2 loại thuốc mà họ đang sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh nhân Covid-19.

  Trong hơn 1 năm qua, các loại thuốc kháng thể do 2 hãng dược phẩm của Mỹ là Regeneron và Eli Lilly sản xuất đã được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở giai đoạn đầu vì các loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa khả năng bệnh chuyển nặng và giúp bệnh nhân không phải nhập viện.

  Tuy nhiên, cả 2 hãng dược phẩm này gần đây đều đưa ra cảnh báo rằng, những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy hiệu quả của các loại thuốc của họ giảm sút nhiều trước biến thể Omicrom do hàng chục đột biến của biến thể này khiến các kháng thể có trong thuốc khó tấn công virus hơn.

  Ngay cả khi các hãng dược phẩm này cho rằng có thể nhanh chóng điều chỉnh các loại thuốc kháng thể để chống biến thể Omicron thì dự kiến cũng phải mất ít nhất vài tháng.

  Kể từ khi Nam Phi báo cáo các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron vào ngày 25/11, tới nay, biến thể này đã xuất hiện tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ với số ca mắc trong cộng đồng tăng gấp đôi chỉ trong 1,5-3 ngày.

  (tổng hợp)

  Bảo Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bien-the-omicron-anh-ghi-nhan-so-ca-mac-ky-luc-thai-lan-co-ca-lay-nhiem-cong-dong-canh-bao-thach-thuc-nguy-hiem-168527.html