Biển số xe bị gãy, có thể thể ra tiệm làm mới được không?

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  7 liên quanGốc

  Biển số xe bị gãy, tôi muốn ra tiệm để lại biển số mới với số xe y như cũ, được không?

  Vừa rồi, tôi bị va chạm khi tham gia giao thông khiến biển số xe bị gãy.

  Tôi muốn làm lại biển số nhưng do công việc bận quá nên chưa đi làm được.

  Cho tôi hỏi, nếu tôi ra ngoài tiệm nhờ làm lại biển số mới với số xe y như cũ thì có được không?

  Bạn đọc có địa chỉ mail nguyenvanthanh…@gmail.com, TP.HCM

  Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021, phạt tiền từ 4 triệu - 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  Tại Điểm m Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021 cũng quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng nếu có hành vi điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  Ngoài ra, Nghị định 123/2021 cũng quy định phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối với người thực hiện hành vi bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không phải là biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền sản xuất hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đây là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm là từ 20 - 24 triệu đồng.

  Như vậy, biển số xe phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nếu biển số bị hỏng thì phải đến cơ quan có thẩm quyền để cấp lại biển số xe. Việc bạn tự ý gắn biển số xe không phải do cơ quan có thểm quyền cấp là trái với quy định pháp luật.

  Người điều khiển xe sử dụng biển số giả có thể bị phạt cao nhất đến 6 triệu đồng đối với xe ô tô và các loại xe tương tự, cao nhất 1 triệu đồng đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy.

  VÕ HÀ

  Nguồn PLO: https://plo.vn/bien-so-xe-bi-gay-co-the-the-ra-tiem-lam-moi-duoc-khong-post678398.html