Biến sân chung thành… của riêng!

Hàng chục năm sinh sống yên ổn trong cùng biển số nhà, bỗng một ngày, hộ dân sống tại tầng 2, nhà 46 phố Hàng Bạc (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) tự ý đưa thợ đến lắp đặt, dựng một khung thép kiên cố rộng hàng chục mét vuông trên khoảng sân chung tại tầng thượng tòa nhà. Mặc dù chính quyền phường đã lập biên bản, yêu cầu hộ dân tại tầng 2 dỡ bỏ một phần hạng mục vi phạm, trả lại đúng công năng cho diện tích sân thượng, song đã 2 tuần trôi qua, vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại…

Giàn phơi bằng sắt kiên cố được hộ bà Ngọc dựng trên nóc tầng thượng nhà 46 phố Hàng Bạc.

Theo nội dung đơn của bà Lê Thị Bích Hà gửi đến Báo Hànôịmới, biển số nhà 46 phố Hàng Bạc gồm có 3 hộ dân, trong đó gia đình bà Hà và bà Nga sinh sống tại tầng 1; gia đình bà Ngọc sống tại tầng 2 tòa nhà. Suốt hàng chục năm nay, toàn bộ diện tích tại sân thượng được các hộ dân sử dụng chung làm nơi phơi quần áo. Vài năm gần đây, gia đình bà Ngọc đã tự ý đưa máy giặt, cây cảnh, làm chuồng nuôi nhốt gà… ngay trên nóc sân thượng khiến các hộ sống tại tầng 1 bức xúc. Đầu tháng 2-2017, các hộ tầng 1 phát hiện gia đình bà Ngọc tập kết vật liệu xây dựng trên diện tích sân chung tại tầng thượng tòa nhà. Nhận được tin báo, ngày 6-2-2017, UBND phường Hàng Bạc đã kiểm tra, song ghi nhận chưa có hành vi xây dựng, cải tạo trên diện tích sân thượng. Tổ kiểm tra yêu cầu, khi gia đình bà Ngọc có nhu cầu cải tạo, sửa chữa lại nhà ở, phải làm hồ sơ xin phép gửi cơ quan chức năng và bà Ngọc cũng cam kết làm theo yêu cầu này. Tuy nhiên, ngày 2-4-2017, “tranh thủ” ngày nghỉ cuối tuần, hộ bà Ngọc đã cho thợ cấp tập thi công, dựng một khung sắt kiên cố rộng gần 40m2 trên sân thượng mà không được sự đồng ý của hai hộ tầng 1.

Sau khi nhận đơn của bà Hà, ngày 11-4-2017, UBND phường Hàng Bạc đã tổ chức họp với sự tham dự của các bên liên quan và đại diện 3 gia đình sống trong biển số nhà 46. Trái với ý kiến của các hộ tầng 1, bà Ngọc khẳng định mục đích dựng cột sắt hộp trên nóc sân thượng là để làm sân phơi, không có ý chiếm dụng riêng(!?). Kết luận cuộc họp, ông Vũ Xuân Đán, Phó Chủ tịch UBND phường nêu rõ: Sân phơi trên mái tầng 2 là diện tích sử dụng chung, việc gia đình bà Ngọc dựng khung sắt trên diện tích này là vi phạm trật tự xây dựng. Các bên cùng thống nhất: Dỡ bỏ toàn bộ phần sắt hộp bo xung quanh đỉnh cột, thay bằng dây thép để các hộ sử dụng chung làm giàn phơi; đồng thời yêu cầu các hộ không được chiếm dụng sân phơi để sử dụng riêng, không làm cửa bịt lối lên xuống… Tuy nhiên, do biên bản không yêu cầu thời hạn hộ bà Ngọc phải khắc phục xong phần vi phạm, nên đã nửa tháng trôi qua, mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”!

Trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, ông Vũ Xuân Đán, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc cho biết: Biển số nhà 46 phố Hàng Bạc có ba hộ gia đình nhưng tầng 1 vẫn thuộc diện nhà tự quản, trong khi tầng 2 thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở. Điều này gây nhiều khó khăn cho chính quyền phường trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Theo quy định, trừ trường hợp xây dựng, cải tạo, sửa chữa lớn… các hộ dân phải có đơn xin phép, còn những trường hợp khác, các hộ dân nên tự thỏa thuận để phân chia diện tích sử dụng chung sao cho hợp lý, hợp tình. Đối với diện tích sân phơi trên sân thượng tầng 2, phường đã yêu cầu hộ bà Ngọc không được lắp cửa, quây kín thành nơi sử dụng riêng; đồng thời xử lý các giá đỡ, trả lại đúng công năng của sân thượng. Nếu hộ bà Ngọc không nghiêm túc thực hiện, buộc chính quyền phường phải tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định.

Trong bối cảnh “đất chật, người đông” tại các khu phố cổ, tình trạng nhiều hộ dân sau thời gian dài sinh sống thường “nhầm tưởng” diện tích sân thượng, lối đi, sân chung… là “của riêng” và có hành vi chiếm dụng đang xảy ra ngày càng phổ biến. Những vi phạm tuy không lớn, song tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mâu thuẫn kéo dài, gây phức tạp an ninh trật tự tại các khu dân cư. Mặt khác, việc tự ý cơi nới, chiếm dụng diện tích chung của các hộ dân còn làm cho bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác. Trong khi toàn thành phố đang ra quân lập lại trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường… thì những hành vi lấn chiếm diện tích sử dụng chung như trường hợp tại biển số nhà 46 phố Hàng Bạc cần được chính quyền nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm.

Bài, ảnh: Quốc Bảo