Biển quảng cáo karaoke hay những quả bom nổ chậm?

Vụ cháy tại quán Karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng chỉ là một trong số rất nhiều vụ cháy tại các quán bar, karaoke xảy ra trong năm nay cũng như thời gian qua.

Vụ cháy tại quán Karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng chỉ là một trong số rất nhiều vụ cháy tại các quán bar, karaoke xảy ra trong năm nay cũng như thời gian qua.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ việc, tuy nhiên, có thể thấy, dư luận dành nhiều hoài nghi nhất cho những tấm biển quảng cáo.

Tại thông tư 19/2013/TT-BXD đã quy định rõ về kích cỡ của các biển quảng cáo đặt tại công trình/nhà ở riêng lẻ như: chiều cao không quá 5 mét, diện tích bảng, biển quảng cáo phải ốp ở mặt tường bên. Bảng quảng cáo đặt ở mặt tiền công trình, chiều cao không quá 2 mét , chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở; mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2 m, phải ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên.

Quy định là một chuyện, nếu quan sát một lượt các quán bar, karaoke trên địa bàn thủ đô, qua những con phố như Trần Thái Tông, Xã Đàn, Nguyễn Khánh Toàn, nơi tập trung nhiều nhà hang, quán bar, karaoke, không có mấy nơi, chủ kinh doanh tuần thủ những quy định này.

Những mặt tiền của các tòa nhà được trưng dụng triệt để làm nơi gắn biển quảng cáo với logo, địa chỉ hoành tráng, tạo cho quán một vẻ khép kín, riêng tư. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể mường tượng ra, khi xảy ra hỏa hoạn, những tấm bảng biển làm bằng vật liệu dễ cháy sẽ bắt lửa nhanh thế nào và phần khung biển đồ sộ kia, sẽ cản trở cho công tác tiếp cận dập lửa, cứu hộ cứu nạn ra sao.

Theo đại tá Trần Văn Vụ - Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Số 1, qua một số vụ cháy đã xảy ra trên địa bàn Hà Nội, nguyên nhân thường từ các tấm biển quảng cáo. Những tấm biển này thường lắp các thiết bị điện và đường dây, cường độ điện không phù hợp với các thiết bị tiêu thụ điện. Các điểm đấu nối không được bọc bằng vật liệu cách điện, do thời tiết, quá trình sử dụng dẫn đến han rỉ, thậm chí có khi gió đu đưa chạm chập cũng gây cháy.

Ngoài ra, theo đại tá, lực lượng tại chỗ còn yếu kém, năng lực xử lý hỏa hoạn còn hạn chế.

Không ai dám chắc, sẽ không xảy ra thêm một hay nhiều vụ cháy thương tâm khác, nếu không có sự can thiệp, xử lý triệt để hơn từ các cơ quan chức năng.

Biển quảng cáo karaoke hay những quả bom nổ chậm? - Ảnh 1

Đám cháy trên đường Trần Thái Tông thiêu rụi căn nhà. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)