Biên phòng tuyên truyền pháp luật tới đồng bào vùng biên

Cùng với nhiệm vụ giữ gìn trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, trong những năm qua các cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới, bao gồm vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Báo cáo kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân vùng biên giới.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia với chính diện đoạn biên giới trên sông, suối là gần 17,300 km, quản lý 08 mốc quốc giới tiếp giáp với Thị trấn Hà Khẩu tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Trong địa bàn quản lý có 4 xã, phường biên giới, trong đó có 17 thôn, tổ giáp biên giới với có 5.864 hộ, 14 dân tộc đan xen sinh sống.

Phó Đồn trưởng, Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh cho biết, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động đã tạo ra động lực mạnh mẽ cho phát triển các tỉnh vùng Tây Bắc nói chung trong đó có Lào Cai. Kinh tế - xã hội của địa phương đã có bước phát triển nhanh chóng, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt. Cùng với những chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương đến làm ăn, kinh doanh thì cũng đồng thời xuất hiện những mặt trái của sự phát triển, trên địa bàn xuất hiện nhiều đối tượng với các hoạt động vi phạm pháp luật như tệ nạn xã hội như ma túy, mua bán người qua biên giới, buôn lậu, gian lận thương mại… ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Xuất phát từ tình hình trên, dưới dự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân các địa phương biên giới. Đặc biệt, những năm vừa qua đơn vị đã triển khai thành công đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013 - 2016” trên địa bàn Thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng. Đến nay, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã phát huy hiệu quả tốt, góp phần trong việc giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Nhờ được nâng cao nhận thức về pháp luật, hàng năm nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị phục vụ trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 7 vụ và 8 đối tượng buôn bán ma túy, tham gia chuyên án chống gián điệp, bắt giữ 2 đối tượng. Đối với tội phạm mua bán người, đơn vị đã phá 12 vụ, bắt giữ 19 đối tượng, giải cứu 24 nạn nhân. Bên cạnh đó, ắt giữ 08 vụ/ 44 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại hàng hóa.. Bên cạnh đó, xử phạt vi phạm hành chính 49 vụ và 167 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước trên 280 triệu đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp cho nhân dân biên giới và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đang tích cực đổi mới các hình thức, phương pháp tuyên truyền. Hình thức phổ biến giáo dục pháp luật được được đa dạng hóa, nội dung được điều chỉnh cho phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền. Trong đó, đối với bà con vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế, phương pháp và nội dung tuyên truyền được trình bày đơn giản, dễ hiểu, bằng những ví dụ cụ thể. Công việc này đòi hỏi phát huy tốt vai trò của các tổ tuyên vận xã, phường biên giới và sự tham gia của từng cán bộ chiến sĩ. Trung tá Mạnh cho biết, thời gian tới Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiếp tục tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ về kỹ năng, phương pháp, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới để góp phần đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ.

Bài và ảnh: Hồng Ninh