Biên phòng Quảng Ninh tặng quà, phổ biến luật cho ngư dân bám biển

Nhiều hoạt động của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia thể hiện trách nhiệm với sự an toàn của bà con ngư dân trên biển.

Mới đây tại Quảng Ninh, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tặng 70 suất quà cho các gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; ặng 10 xe đạp và 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi huyện Tiên Yên. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia phối hợp cùng Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật TP Móng Cái tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam cho cán bộ, nhân dân các xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực (TP Móng Cái).

Cụ thể, ngày 14/7, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia phối hợp cùng Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật TP Móng Cái tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam cho cán bộ, nhân dân các xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực (TP Móng Cái).

Tham dự buổi tuyên truyền, cán bộ, nhân dân trên địa bàn 2 xã đảo cũng đã được lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia truyền đạt các nội dung trọng tâm của Luật và cấp phát tờ rơi để người dân tìm hiểu, dễ dàng nắm bắt. Người dân cũng được giải đáp thắc mắc liên quan đến phạm vi, quy định ra vào khu vực biên giới, vùng biển đảo, cửa khẩu, cảng và quy định về vi phạm hành chính trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thông qua các buổi tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng bộ đội Biên phòng và địa phương bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Biên phòng cho cán bộ và nhân xã đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái) (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Biên phòng cho cán bộ và nhân xã đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái) (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Luật Biên phòng Việt Nam được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10, ngày 11/11/2020. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2022 và thay thế Pháp lệnh BĐBP năm 1997. Luật Biên phòng Việt Nam gồm 6 chương, 36 điều, quy định đầy đủ, toàn diện, cụ thể về công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Tổ quốc; đặc biệt là quy định rõ nhiệm vụ của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, đáp ứng hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Việc ban hành Luật nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, trong đó lực lượng Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách.

Tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 vùa phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tặng cờ Tổ quốc, sổ tay tuyên truyền đến các hộ ngư dân (Ảnh: VOV).

Đoàn công tác đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đã tặng 70 suất quà cho các gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; Tặng 10 xe đạp và 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.

Lực lượng cảnh sát biển còn tổ chức tuyên truyền chủ quyền an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc, các quy định quốc tế trong khai thác hải sản, "thẻ vàng" IUU, phát tờ rơi, tặng cờ Tổ quốc... cho bà con ngư dân.

Buổi tuyên truyền giúp nâng cao được nhận thức, hiểu biết về pháp luật khai thác trên ngư trường giữa Việt Nam và quốc tế. Nâng cao ý thức không xâm phạm vùng biển của người khác, khai thác trực tiếp trong vùng biển của mình.

Thông qua chuỗi hoạt động lần này, giúp ngư dân nhận thức được việc bảo vệ chủ quyền biển đảo là trách nhiệm của mỗi công dân. Mỗi phương tiện đánh bắt, hậu cần... là những cột mốc chủ quyền trên biển.

Anh Vũ (T/H)

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/bien-phong-quang-ninh-tang-qua-pho-bien-luat-cho-ngu-dan-bam-bien-172166.html