'Biển người' chen chân tham dự nghi lễ 'dô ông đám' tại lễ rước pháo Đồng Kỵ

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, TP Từ Sơn, Bắc Ninh) nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia từ năm 2016. Sau khi rước 2 quả pháo dài 6 m quanh làng, 4 ông quan đám diễn trò, múa tại sân đình. Họ được các thanh niên cởi trần, mặc quần đùi đỏ tung hô và giữ chắc ở trên cao.

 Hội rước pháo làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang) nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia từ năm 2016.

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang) nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia từ năm 2016.

Sau khi rước 2 quả pháo dài 6 m quanh làng, 4 ông quan đám diễn trò, múa tại sân đình. Họ được các thanh niên cởi trần, mặc quần đùi đỏ chuẩn bị tung hô và giữ chắc ở trên cao.

Những thanh niên khỏe mạnh cởi trần, mặc quần đùi đỏ chuẩn bị cho phần thi.

11h hai quả pháo lớn được rước vào phía sân sau của đình, chính thức vào tục "Dô ông đám".

Các trai làng mình trần, khố đỏ đỡ tay các quan đám ngay ra sân đình. Trai giáp nào đón được quan đám đỏ của mình trước thì chạy ra trước không phân biệt thứ tự.

Các ông đám mặc quần áo đỏ, chít khăn đỏ, ngồi trên tay các trai làng, lúc xoay đi, lúc xoay lại, lúc lại chạy vòng quanh như một bông hoa. Vì vậy, tích này còn được gọi là múa hoa.

Tục Dô ông đám là một cách đề cao tinh thần thượng võ, là dịp các thanh niên phô bày sức khỏe và vẻ đẹp cơ bắp. Tục này còn mang ý nghĩa quân sĩ công kênh các vị tướng trước hàng quân trong ngày chiến thắng mở hội ăn mừng.

Hội làng Đồng Kỵ ngoài những nghi thức tế lễ, du khách có thể nghe hát Quan họ trên thuyền cả ngày mùng 4 và các buổi sáng mùng 5, 6.

Hàng nghìn du khách khách thập phương và dân làng reo hò, cổ vũ các ông đám đang được rước chạy vòng quanh sân đình.

Nguyễn Trọng Tài

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bien-nguoi-chen-chan-tham-du-nghi-le-do-ong-dam-tai-le-ruoc-phao-dong-ky-post1505319.tpo