Biên kịch 'Tây du ký' qua đời ở tuổi 81

Ngày 9-10, truyền thông Trung Quốc đưa tin, biên kịch nổi tiếng Trâu Ức Thanh, mẹ đẻ của bộ phim Tây du ký phiên bản kinh điển năm 1986 qua đời, hưởng thọ 81 tuổi.

Trâu Ức Thanh là một trong những nhà biên kịch tài năng của làng giải trí Hoa ngữ. Bà cùng 2 biên kịch khác là Đới Anh Lộc và Dương Khiết đã chuyển thể nguyên tác của nhà văn Ngô Thừa Ân thành kịch bản hấp dẫn khán giả. Nhờ làm biên kịch Tây du ký, Trâu Ức Thanh nhận được các giải thưởng Phi Thiên, Kim Ưng cao quý.

Bên cạnh Tây du ký, bà còn là mẹ đẻ của các vở hí kịch nổi tiếng của Trung Quốc như "Xuân thảo sấm đường", "Điệp luyến hoa", "Lý Thanh Chiêu",...

Hình ảnh 3 vị biên kịch Tây du ký ngồi trò chuyện và tác phẩm phê bình điện ảnh của Trâu Ức Thanh do Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ.

Sự ra đi của bà khiến nhiều thế hệ xót xa và tiếc nuối. Trên bài đăng của mình tại Weibo, "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng viết: "Thành công của Tây du ký là nhờ công lao của 3 vị biên kịch tài ba, những người chuyển thể thành kịch bản bằng sự hiểu biết sâu sắc đối với nguyên tác. Mong Trâu lão sư thượng lộ bình an. Cảm ơn người rất nhiều".