Biên giới Trung Quốc-Myanmar trong tình trạng báo động

Quân đội Trung Quốc tại khu vực biên giới tiếp giáp Myanmar được đặt trong tình trạng báo động cao. Cuối tuần qua, các nhóm phiến quân vũ trang Myanmar đã tấn công nhiều chốt an ninh khu vực biên giới hai nước.

Theo tờ Tân Hoa xã, ngày 20-11 vừa qua, ba nhóm vũ trang tại Myanmar đã đồng loạt tấn công các chốt an ninh tại hai thị trấn Muse và Kutkai, thuộc bang Shane phía Bắc Myanmar.

Tờ báo cũng khẳng định đã có quân đội và dân thường bị thương nhưng vẫn không rõ số lượng. Còn theo hãng thông tấn AFP, các giao tranh đã làm ít nhất hai dân thường thiệt mạng cùng hơn 25 người bị thương.

Sáng 21-11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo trên trang thông tin chính thức: “Quân đội Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động cao độ, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước, bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân Trung Quốc sống dọc theo biên giới”.

Tình hình giao tranh miền Bắc Myanmar tiếp tục leo thang, gây nhiều lo ngại cho các thị trấn Trung Quốc nằm gần biên giới.

Chính quyền thị trấn Wanding, thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đã tăng cường cảnh sát vũ trang giám sát tình hình an ninh biên giới. Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar ngày 20-11 cũng đã ra thông cáo kêu gọi các bên dừng bắn, khôi phục lại an ninh khu vực biên giới hai nước.

Chính phủ Trung Quốc hiện cũng đã cung cấp chỗ ở cho dân thường Myanmar sang Trung Quốc lánh nạn, tuy nhiên không tiết lộ cụ thể số lượng. Tờ Thời Báo Hoàn Cầu tiết lộ, có ít nhất 80 thường dân Myanmar đã đến một thị trấn vùng biên của Trung Quốc để lánh nạn.

Theo tờ South China Morning Post, cũng trong ngày 20-11 vừa qua, đạn pháo từ các giao tranh trên lãnh thổ Myanmar đã bắn lạc qua một thị trấn vùng biên của Trung Quốc. Vụ việc làm ít nhất hai người bị thương.