Biên giới Pakistan - Ấn Độ căng thẳng, súng đã nổ

  133 liên quanGốc

  Các cuộc đấu súng vừa nổ ra trong ngày 5-7 giữa lực lượng của Pakistan và Ấn Độ ở đường kiểm soát (LoC) tại vùng lãnh thổ tranh chấp Jammu và Kashmir.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Trung tá Devender Anand cho biết, binh lính Pakistan đã vi phạm lệnh ngừng bắn bằng việc pháo kích sang phần lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát vào lúc 21h tối ngày 5-7 (giờ địa phương).

  Theo hãng tin ANI, các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn diễn ra ở quận Rajouri của vùng Jammu và Kashmir. Binh lính Pakistan được cho là đã nổ súng trước những loạt pháo kích dọc đường LoC. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại về vật chất và con người.

  Quân đội Pakistan không đưa ra bình luận gì về vụ đấu súng này.

  Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan thường xuyên leo thang căng thẳng do các tranh chấp tại vùng lãnh thổ Kashmir kể từ khi Pakistan giành được độc lập vào năm 1947. Vụ việc gần nhất diễn ra vào ngày 14-2 khi một kẻ đánh bom liều chết từ nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed có căn cứ bên trong lãnh thổ Pakistan tấn công một đoàn xe an ninh của Ấn Độ, giết chết 40 người.

  Ấn Độ đáp trả bằng một vụ không kích nhằm vào nơi được cho là căn cứ của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed bên trong vùng lãnh thổ do Pakistan kiểm soát ở Kashmir.

  Vào năm 1972, New Delhi và Islamabad đã kí thỏa thuận Simla, đồng ý giải quyết tranh chấp qua đàm phán song phương mà không có sự can thiệp của bên thứ 3. Chính phủ 2 nước cũng đồng ý tôn trọng đường LoC thống nhất trong lệnh ngừng bắn vào ngày 17-12-1971.

  Sau một vài cuộc đột vũ trang, 2 nước tiếp tục đồng ý ngừng bắn vào năm 2003. Kể từ đó cho tới nay, 2 nước đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn vào thời điểm bất ổn khu vực cũng tạo ra nhiều nhóm khủng bố cực đoan.

  Theo An Ninh Thủ Đô

  Nguồn TT&CS: http://kienthuc.net.vn/the-gioi/bien-gioi-pakistan-an-do-cang-thang-sung-da-no-1247310.html