Biên giới Kon Tum: Khi người lính biên phòng tham gia cấp ủy

Từ năm 2020 đến nay, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum đã điều động sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp ở các Đồn Biên phòng tăng cường cho 13/13 xã trên tuyến biên giới giáp nước bạn Lào và Campuchia.

Tỉnh Kon Tum có trên 292km đường biên giới quốc gia giáp nước bạn Lào và Campuchia. Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể gắn kết tình quân dân nơi biên giới.

Đối với 135 hộ dân tộc thiểu số Gié - Triêng ở thôn Dục Nhầy 1, xã biên giới Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thì các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dục Nông như người thân trong gia đình. Anh A Luật, một người dân trong thôn cho biết: Người dân đều dành những tình cảm tốt đẹp nhất mỗi khi nhắc tới cán bộ, chiến sỹ biên phòng.

“Đồn Biên phòng quan tâm tới các gia đình, hộ khó khăn. Hỗ trợ rồi nhận nuôi mấy nhỏ cơ nhỡ. Luôn quan tâm sát sao tới bà con nhân dân ở địa bàn xã Đăk Dục. Tôi thấy rằng, các chiến sỹ bộ đội biên phòng ở đây rất gần gũi, rất hòa đồng, thân thiện”, anh A Luật nói.

Thiếu tá Dương Văn Lương (bên trái ảnh) trao đổi công việc với lãnh đạo UBND xã và đảng viên Chi bộ thôn Dục Nhầy 1, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi

Thiếu tá Dương Văn Lương (bên trái ảnh) trao đổi công việc với lãnh đạo UBND xã và đảng viên Chi bộ thôn Dục Nhầy 1, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi

3 năm qua, Ban chỉ huy Đồn biên phòng Dục Nông cử Thiếu tá Dương Văn Lương xuống sinh hoạt tại Chi bộ thôn, phát huy tinh thần, trách nhiệm của người lính biên phòng với Đảng, với Nhân dân. Bà Xiêng Thị Túy, Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng Dục Nhầy 1 cho biết, Thiếu tá Dương Văn Lương đã tham mưu cho Chi bộ đề ra các Nghị quyết tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng và nâng cao đời sống của người dân. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chi bộ thôn Dục Nhầy 1 phát triển được 2 đảng viên mới nâng tổng số đảng viên Chi bộ lên 19 đồng chí, giảm số hộ nghèo toàn thôn xuống chỉ còn 6 hộ.

“Đồng chí Dương Văn Lương tham gia rất nhiệt tình đóng góp ý kiến xây dựng, giúp Chi bộ xây dựng kế hoạch rồi Nghị quyết của Chi bộ và nội dung sinh hoạt có sự phong phú hơn, đa dạng hơn thu hút đảng viên. Ngoài những công việc đó, đồng chí Dương cũng rất nhiệt tình giúp đỡ bà con, bộ đội với nhân dân cũng gắn kết nhiều hơn nữa. Từ khi có quân nhân tăng cường tại Chi bộ thì thôn cũng đạt Thôn trong sạch vững mạnh, rồi không có hộ gia đình vi phạm pháp luật”, Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng Dục Nhầy 1 cho hay.

Cán bộ biên phòng Đồn Dục Nông hướng dẫn người dân chăm sóc heo đen phát triển chăn nuôi

Thắt chặt hơn nữa tình quân dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, từ năm 2020 đến nay, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum đã điều động sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp ở các Đồn Biên phòng tăng cường cho 13/13 xã trên tuyến biên giới giáp nước bạn Lào và Campuchia. Trong đó, có 4 cán bộ Đồn tham gia cấp ủy 4 huyện; 13 cán bộ tham gia cấp ủy 13 xã biên giới; 17 cán bộ được bầu vào Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, huyện, xã…

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tặng mô hình sinh kế cho hộ dân tộc thiểu số nghèo ở khu vực biên giới

Trung tá A Ngọc Chiến, Đồn Biên phòng Đăk Nhoong được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum điều động, tăng cường đảm nhiệm chức danh Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra xã biên giới Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum cho biết, cùng với cấp ủy xã củng cố, xây dựng Đảng bộ vững mạnh, anh luôn trăn trở với việc giúp người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu và cải thiện sinh kế nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Tôi đã tham mưu cho Đảng ủy ra Nghị quyết lãnh đạo và chỉ đạo UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đồng lòng vào cuộc trực tiếp tham gia và chỉ đạo đánh giá lại các mô hình phát triển kinh tế, đặc biệt là việc thực hiện xóa bỏ các hủ tục lạc hậu để làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững. Với đặc điểm là xã biên giới, khu vực rừng phòng hộ, chúng tôi xác định là trồng dược liệu thứ nhất là sâm Ngọc linh, thứ hai là chúng tôi sẽ triển khai trồng nấm Linh chi để tạo nguồn phát triển giá trị kinh tế cao”, Trung tá A Ngọc Chiến cho hay.

Đại diện các thôn của xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei ký kết thực hiện phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Trong những năm qua với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, lực lượng biên phòng tỉnh Kon Tum đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể thắt chặt tình quân dân nơi biên giới. Nổi bật như mô hình “Xây dựng thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong huyện Đăk Glei no đủ, vững mạnh, an toàn”; các công trình dân sinh, như: thủy điện nhỏ Đăk Giao/Đăk Long; nước sinh hoạt tự chảy Bờ Y, Đăk Long, Đăk Blô; mô hình phụ trách, kết nghĩa với hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn giúp vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ giúp đỡ 74 cháu trong chương trình “Nâng bước em đến trường”; 15 cháu con nuôi Đồn Biên phòng…

Từ sự đồng hành, hỗ trợ của cán bộ, chiến sỹ biên phòng, đến nay đã có 7 trên tổng số 13 xã biên giới của tỉnh Kon Tum đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với đó là cuộc sống của người dân trên khu vực biên giới của tỉnh Kon Tum đang ngày càng khởi sắc, “thế trận lòng dân” thêm vững chắc, bền chặt.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/bien-gioi-kon-tum-khi-nguoi-linh-bien-phong-tham-gia-cap-uy-post1080126.vov