Biển Đông: Tham gia ILC sẽ tăng hiệu quả đấu tranh pháp lý cho Việt Nam

Lần đầu tiên Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC). Đây là cơ hội để Việt Nam đấu tranh pháp lý hiệu quả hơn trong việc bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích quốc gia trên Biển Đông.

Biển Đông: Tham gia ILC sẽ tăng hiệu quả đấu tranh pháp lý cho Việt Nam - Ảnh 1

Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao vừa trúng cử thành viên ILC nhiệm kỳ 2017-2021. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong diễn đàn pháp lý uy tín của thế giới. ILC có nhiệm vụ thúc đẩy pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế, nghiên cứu những vấn đề lớn của luật pháp quốc tế, luật về quan hệ giữa các quốc gia do Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) thành lập năm 1947. Hiện tại, ILC có 34 thành viên, hoạt động với tư cách cá nhân, không đại diện cho Chính phủ.

Theo bà Nguyễn Phương Nga - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, việc Việt Nam trở thành thành viên của ILC thể hiện vị thế, uy tín quốc tế và sự tham gia ngày càng sâu rộng của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và Liên hợp quốc. Bà Nga cũng tin tưởng: “Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao sẽ là đại diện xứng đáng cho Việt Nam và các nước đang phát triển, đóng góp tích cực vào công việc của ILC, đặc biệt là việc pháp điển hóa và sự phát triển tiến bộ của luật pháp quốc tế”.

Biển Đông: Tham gia ILC sẽ tăng hiệu quả đấu tranh pháp lý cho Việt Nam - Ảnh 2

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vừa trúng cử thành viên ILC

Trước sự kiện Đại sứ Nguyễn Hồng Thao trúng cử ILC, PGS.TS Vũ Thanh Ca - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế và Khoa học Công nghệ thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - đánh giá điều này “chứng tỏ giới luật gia Việt Nam có những người đạt trình độ đỉnh cao của thế giới về phương diện luật pháp quốc tế”. Đồng thời, ông Vũ Thanh Ca cho rằng: Trúng cử ILC sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam trong việc đấu tranh pháp lý hiệu quả hơn để bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên biển, đảo, đặc biệt là tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy rằng: Nguyên tắc của ILC là các thành viên hoạt động độc lập với nước chủ nhà và chỉ tuân theo sự điều hành của tổ chức.

Nhưng ông Vũ Thanh Ca cũng khẳng định: Quá trình hoạt động của các thành viên mang đến cơ hội tốt nhất để họ học hỏi, nâng cao kiến thức. Vì vậy, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao sẽ có cơ hội góp phần đào tạo đội ngũ chuyên gia cho Việt Nam, giúp Việt Nam hiểu biết tốt hơn luật pháp quốc tế, tiếp cận sâu hơn đến các cơ chế tài phán quốc tế để hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước, trực tiếp tham gia giải quyết hiệu quả những tranh chấp sau này.

Ủy ban Luật pháp Quốc tế ILC gồm 34 thành viên gồm các giáo sư, nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà ngoại giao, luật gia nổi tiếng có trình độ và năng lực trong lĩnh vực luật quốc tế cả về lý luận và thực tiễn.

ILC có mối liên hệ rất chặt chẽ với các tòa án quốc tế, đặc biệt là Tòa án quốc tế vì công lý (ICJ). ILC thường mời Chủ tịch ICJ trình bày về những hoạt động gần đây cũng những án lệ của Tòa. Các thành viên ILC cũng thường xuyên thảo luận, trao đổi với Tòa để củng cố kiến thức và thống nhất nhận thức.

Một số văn bản quốc tế quan trọng mà ILC tham gia xây dựng là Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao năm 1961, Công ước Viên về luật Điều ước năm 1969; Công ước Viên về Thừa kế Quốc gia liên quan đến Điều ước năm 1996; Quy chế Rome của Tòa Hình sự Quốc tế năm 1998; và bộ Điều khoản về Trách nhiệm Quốc gia đối với Hành vi sai phạm quốc tế năm 2001.

P.V