’Biển Đông phức tạp hơn Hoa Đông’

(Phunutoday) - Nhật - Hàn bàn "khổ nhục kế" nhờ Trung Quốc ép Triều Tiên đàm phán, để giữ thể diện, Triều Tiên không quay lại "bàn đàm phán nhục nhã", Tàu chiến hạm đội Nam Hải "tuần tra" sát nhóm đảo Senkaku... là tin tức thời sự chính ngày 17/4

Tờ Bưu điện Trung Hoa xuất bản tại Đài Loan ngày 17/4 đưa tin, hôm qua 16/4 nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã tham gia một buổi hội thảo trực tuyến với đại học Stanford và có một bài phát biểu chia sẻ "sáng kiến hòa bình Biển Hoa Đông" của mình. Cuộc hội thảo trực tuyến được tổ chức bởi cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và sự tham dự của Larry Diamond, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Dân chủ - phát triển và chế độ pháp trị (CDDRL) thuộc đại học Stanford, cựu Đô đốc hải quân Mỹ Gary Roughead.

Mã Anh Cửu cho hay ông đã dành hơn 40 năm để nghiên cứu về vấn đề Biển Hoa Đông. Ông Cửu cho rằng vấn đề cốt lõi của tranh chấp lãnh thổ (Trung - Nhật - Đài) là tài nguyên chứ không phải những hòn đảo. "Hợp tác tốt hơn là đối đầu", Mã Anh Cửu cho biết. Tuy nhiên khi nhắc tới tranh chấp Biển Đông, Mã Anh Cửu cho rằng vấn đề Biển Đông phức tạp hơn và nhiều bên tuyên bố chủ quyền hơn so với Hoa Đông nên cần thêm thời gian để có thể tìm kiếm một giải pháp.

Tân Hoa Xã ngày 17/4 đưa tin, bắt đầu từ sáng hôm nay 17/4 biên đội tàu chiến hạm đội Nam Hải, Trung Quốc vừa tập trận ở Tây Thái Bình Dương kéo về Hoa Đông sẽ bắt đầu "tuần tra" vùng biển phụ cận nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố "chủ quyền" với tên gọi Điếu Ngư.

Trong một động thái khác có liên quan, hãng tin Kyodo Nhật Bản dẫn nguồn tin Cảnh sát biển nước này cho hay, hôm qua 3 tàu Hải giám Trung Quốc cũng xâm nhập trái phép vùng biển phụ cận Senkaku suốt 9 giờ liên tục. Đây là lần thứ 37 tàu Hải giám Trung Quốc tiến vào khu vực Senkaku kể từ tháng 12 năm ngoái.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 17/4 dẫn nguồn tin tờ Asahi Nhật Bản cho biết, cuối tháng này Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị Ngoại trưởng tại Tokyo để bàn "khổ nhục kế" làm sao cho Trung Quốc ép được Bắc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán.

Asahi phân tích, hiện tại hội nghị Ngoại trưởng 3 bên Trung - Nhật - Hàn vẫn chưa xác định được thời điểm cụ thể do Trung Quốc hiện vẫn chưa trả lời có tham gia đối thoại thượng đỉnh Đông Á hay không nên hai nước phải tính "khổ nhục kế" nhờ Bắc Kinh tác động.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap ngày 16/4 đưa tin, hôm qua 16/4 Bắc Triều Tiên đã chính thức lên tiếng cho biết nước này sẽ không quay trở lại "bàn đàm phán nhục nhã". "CHDCND Triều Tiên không phản đối đối thoại nhưng không có ý tưởng nào về việc ngồi vào bàn đàm phán nhục nhã với một bên cầm cây gậy hạt nhân", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố trong một bài báo ở trang nhất vào hôm nay, 17/4, rằng các nhóm cánh hữu tại Hàn Quốc đã phạm tội báng bổ “sự tôn nghiêm tối cao” của đất nước và tạo ra tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. “Hành động tội phạm trực tiếp xúc phạm sự tôn nghiêm của đất nước chúng ta tại ngay giữa Seoul chỉ có thể được xem là lời tuyên chiến có chủ ý”, tờ Rodong Sinmun viết.

Theo Yonhap, tuyên bố là phản ứng của Bình Nhưỡng trước việc một nhóm công dân Hàn Quốc đốt cháy hình nộm của các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, cũng như lãnh đạo hiện thời Kim Jong-un vào hôm 15/4.

Yonhap ngày 17/4 dẫn nguồn tin hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, trong ngày Mặt trời 15/4, ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, một ngày lễ quan trọng của Bắc Triều Tiên đã không có duyệt binh hay phóng tên lửa "biểu dương lực lượng" như phán đoán của tình báo Mỹ - Hàn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi viếng lăng Kimsusan từ lúc nửa đêm cùng các quan chức hàng đầu Triều Tiên, sau đó ông đã đi xem một trận bóng rổ và một trận bóng chuyền tại học viện quân sự Kim Nhật Thành.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/4 đã khẳng định: “Dựa trên những đánh giá hiện tại của cơ quan tình báo, chúng tôi nghĩ Triều Tiên không có khả năng đó.” Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh rằng Washington đang nỗ lựa chuẩn bị cho "mọi bất ngờ có thể xảy ra". "Đó là lý do tại sao tôi thay đổi vị trí hệ thống phòng thủ tên lửa đề phòng những tính toán sai lầm của Bình Nhưỡng", Obama nói.

Hai vụ đánh bom xảy ra cách nhau 12 giây tại cuộc đua điền kinh quốc tế hôm 16/4 đã cướp đi 3 mạng người (gồm 1 bé trai 8 tuổi, 1 cô gái 29 tuổi và 1 sinh viên người Trung Quốc đang du học tại Boston) và làm hơn 183 người bị thương, 23 người vẫn đang ở tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, sau hơn một ngày xảy ra sự kiện, cơ quan này thừa nhận rằng họ vẫn chưa có manh mối nào về những kẻ tổ chức cuộc tấn công đẫm máu. (Tổng hợp từ GDVN, TNO, VNE)