Biến động mạnh, giá vàng ở mức 1.651,4 USD/oz

(VOV) - IMF cho rằng vàng vẫn là một lựa chọn cho những nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

Tại thị trường châu Á, lúc 8h27 sáng nay (18/4) giá vàng giữ ở mức 1.651,4 USD/oz.

Phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng đã biến động mạnh nhưng kết thúc ngày giao dịch mức giảm lại không đáng kể so với phiên trước đó.

Giá vàng giao ngay giảm 0,08% xuống 1.650,2 USD/oz. Còn Giá vàng giao tháng 6 tăng 1,4 USD lên 1.651,1 USD/oz.

Như vậy, giá vàng đã giảm 2% trong những phiên vừa qua chủ yếu do lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha tăng vọt, khiến nỗi lo khủng hoảng nợ công quay trở lại eurozone.

Đêm qua, những tác động từ diễn biến nợ công ở châu Âu đã khiến nhiều nhà đầu tư bán vàng khiến giá vàng đầu phiên đã giảm nhanh và mạnh xuống còn 1.633,5 USD/oz.

Tuy nhiên, sau đó theo đà tăng của thị trường chứng khoán, giá vàng đã tăng trở lại với gần 20 USD/oz khi Goldman Sach công bố kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi.

Trong phiên 17/4, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust không giao dịch, vẫn nắm giữ 1.286,17 tấn vàng, tương đương 41.351.565,79 oz, trị giá 68,613 tỷ USD.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây vừa đưa ra dự đoán giá hàng hóa sẽ giảm trong năm nay do nền kinh tế thế giới vẫn trong tình trạng yếu kém. Do cuộc khủng hoảng tài chính tiếp tục lan rộng, các nhà đầu tư sẽ bắt buộc phải tìm kiếm các “hầm trú ẩn an toàn” trong đó có những tài sản không có rủi ro đối tác như vàng và bạc. Nhu cầu về các loại tài sản này tăng lên sẽ tiếp tục hỗ trợ giá các kim loại quý và thị trường đầu cơ giá lên hiện nay.

Cũng theo báo cáo của IMF, trong tương lai nhu cầu về tài sản an toàn sẽ tăng lên trong khi sự lựa chọn lại ít đi khiến giá các loại tài sản này tăng lên. Theo nguyên tắc, nhà đầu tư định giá tất cả các tài sản dựa trên bản chất nội tại của chúng, do đó nhà đầu tư sẽ thu được ít lợi nhuận các trái phiếu chính phủ dựa trên đồng tiền pháp định.

Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đang nóng trở lại với việc Tây Ban Nha phải chịu lãi suất tăng cao. Trong khi những nơi trú ẩn an toàn trong hệ thống tài chính đang bị hạn chế, IMF cho rằng vàng là một lựa chọn cho những nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn./.