Biến động chính trường Nga khiến thế giới ngỡ ngàng

Hôm 15/1, chính phủ Nga giải tán, Thủ tướng Medvedev từ chức, TT Nga Putin khẳng định rằng ông sẽ rời khỏi vị trí TT vào cuối nhiệm kỳ hiện tại và đề nghị ông Mikhail Mishustin làm tân Thủ tướng Nga.

TT Nga Putin và cựu Thủ tướng Nga Medvedev

Sáng hôm qua, ông Mishustin còn chưa nổi tiếng bên ngoài nước Nga, thậm chí ông không có trang Wikipedia bằng tiếng Anh. Hồ sơ trong nước của ông cũng khá ít ỏi và nằm ngoài thế giới chính trị và hành chính.

Tuy nhiên, không nghi ngờ gì ông là một nhà quản lý hiệu quả. Với vai trò là người đứng đầu cơ quan thuế của Nga, ông đã rất thành công. Theo đó, doanh thu đã tăng khoảng 20% dưới sự giám sát của ông mặc dù gánh nặng thuế chỉ tăng 2%. Mới năm ngoái, hãng tin Financial Times đã gọi ông là “người thuế của tương lai” vì vai trò của ông trong việc xây dựng hệ thống thu thuế của Nga trở thành một trong những hệ thống tiên tiến và hiệu quả nhất thế giới.

Là người Muscovite bản địa, giống như ông Putin, Mishustin là người thích chơi khúc côn cầu, được mô tả là “nhân vật chính trị ít được biết đến ở Nga và là một công chức hoàn thành công việc”.

Những mô tả trên cũng từng được gắn cho ông Putin năm 1999 và giờ đây chúng lại xuất hiện sau 21 năm.

Kế hoạch rời điện Kremlin của ông Putin

TT Putin đã vạch ra lộ trình cho việc ông rời khỏi điện Kremlin, ít nhiều khởi động quá trình chuyển đổi quyền lực. Ông sẽ rời chức TT năm 2024 hoặc có lẽ sớm hơn và ông dự định loại bỏ hệ thống “Tổng thống nắm quyền” vốn cho phép ông có nhiều quyền lực tại văn phòng.

TT Putin muốn trao thêm quyền lực cho Quốc hội, đặc biệt Thủ tướng sẽ có nhiều quyền hạn hơn. Ông cũng muốn tăng cường vai trò của Hội đồng Nhà nước. Thực tế, ông sẽ có mặt ở Hội đồng này sau khi rời nhiệm sở với vai trò “chính khách cao tuổi”.

Tổ chức trên sẽ bao gồm những người đứng đầu các khu vực của Nga và thành viên của chính quyền TT. Dường như nó sẽ thực hiện chức năng tư vấn.

Để đạt được các mục tiêu trên, ông Putin muốn giảm quyền lực TT và đưa ra giới hạn 2 nhiệm kỳ. Điều này có nghĩa là một TT sau này chỉ làm việc tối đa 12 năm ở điện Kremlin. Tầm nhìn xa hơn là công bằng được tăng cường khi TT có ít quyền lực hơn và các chi nhánh khác của chính phủ được tăng cường quyền lực.

Mục đích của ông Putin là duy trì hệ thống mà ông thừa hưởng từ ông Yeltsin và sau đó điều chỉnh. Với tất cả những khuyết điểm, sau ca “sinh khó”, người dân Nga đã có tự do và thịnh vượng lớn nhất mà họ chưa từng có, tuy rằng còn nhiều việc phải làm để phân chia thành quả kinh tế công bằng hơn.

Đi ngược tiền lệ?

Vai trò của ông Putin trong lịch sử sau đó sẽ giống như vai trò của ông Franklin Delano Roosevelt của Mỹ - một TT duy nhất có 4 nhiệm kỳ, người từng đại tu đất nước sau thảm họa tài chính và xã hội (ở Nga đó là khi Liên xô cũ sụp đổ và những năm 90 khó khăn). Điều này cũng phù hợp với những gì người trong cuộc ở Moscow thường chỉ ra: Ông Putin muốn được lịch sử nhớ rõ – điều mà tương đối ít các nhà lãnh đạo Nga có được.

Một đề nghị đáng lưu ý là các TT tương lai phải sống ở Nga trong 25 năm liên tiếp trước khi nhậm chức và chưa bao giờ có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy phép cư trú ở nước ngoài. Điều này cản trở rất nhiều phe đối lập ở Moscow theo phương Tây tranh cử. Điều thú vị là nếu quy định này tồn tại năm 2000 thì chính ông Putin cũng không thể trở thành TT Nga vì ông đã sống ở Đức từ năm 1985 đến 1990 (mặc dù đang làm nhiệm vụ nhà nước giao).

Những thay đổi được đề xuất trên có thể áp dụng sau khi công chúng bỏ phiếu để đảm bảo sự nhất trí rộng rãi. Cuộc bỏ phiếu này có thể diễn ra vào tháng 9.

TT Putin cũng đưa ra nhiều vấn đề mà công chúng lo ngại trong thông điệp liên bang ngày 15/1. Ông hứa sẽ tăng lương cho GV và có thêm nhiều cơ sở chăm sóc trẻ em, tặng bữa ăn trưa miễn phí cho trẻ em trong 4 năm đầu và kéo dài trợ cấp cho trẻ em lên 48 tháng.

Hải Yến -Theo RT

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/bien-dong-chinh-truong-nga-khien-the-gioi-ngo-ngang-4059560-d.html