Biển Chết mỗi năm cạn 1m khiến du khách đổ xô tới đây

Biển Chết tiếp đón hàng triệu lượt khách mỗi năm đến du lịch, nghỉ dưỡng và tắm biển.

Biển Chết nằm giữa biên giới 3 nước Israel, Palestine và Jordan trong thung lũng Jordan, cách thành phố Amman khoảng 55km về phía Đông. Đây là điểm du lịch nổi tiếng và khu nghỉ dưỡng lý tưởng, thu hút du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Mỗi năm, lượng nước ở biển Chết lại giảm xuống một mét, khiến nhiều du khách lo lắng bởi đây là một trong những địa điểm yêu thích của họ.

Ngày càng nhiều người đến tắm ở Biển Chết do lo ngại kỳ quan thiên nhiên này đang dần... chết.

Biển Chết mỗi năm cạn 1m khiến du khách đổ xô tới đây - Ảnh 1

Mực nước Biển Chết đang giảm khoảng một mét mỗi năm. Ảnh: Moritz Kustner.

CNN hôm 21/11 đưa tin: biển Chết đang cạn đến mức báo động, khoảng một mét mỗi năm. Các chuyên gia môi trường của EcoPeace Middle East đánh giá, biển Chết đang chết thực sự khi mực nước đã xuống điểm thấp nhất trên toàn cầu. Phần lớn nguyên nhân là con người gây ra.

Năm ngoái, Israel và Jordan đã ký thỏa thuận trị giá 900 triệu USD với mục đích ổn định mực nước của Biển Chết. Họ dự kiến đào một con kênh nối từ Biển Đỏ tới đây, cung cấp nước cho cả hai quốc gia và bơm khoảng 300 triệu m3 nước mỗi năm vào Biển Chết.

Con kênh dự kiến hoàn thành trong ba năm và hiệu quả của nó sẽ cần nhiều thời gian kiểm chứng.

Trên thực tế, Biển Chết không phải là biển mà chỉ là một hồ nước mặn lớn nhất thế giới, có chiều dài khoảng 80km, nơi rộng nhất là 18km, độ sâu trung bình 400m, nơi sâu nhất là 700m, diện tích trên 1.000km vuông. Bề mặt Biển Chết nằm ở 423m dưới mực nước biển. Đây được coi là điểm thấp nhất của bề mặt Trái đất.

Với nồng độ mặn là 38% (trong khi đó, độ mặn của nước biển ở các đại dương trên thế giới bình thường vào khoảng 2,5%), do đó mà hàm lượng muối ở Biển Chết vô cùng cao, sức đẩy của nước rất lớn. Chính nhờ hàm lượng muối cao trong nước biển mà du khách có thể thả mình, trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước thoải mái.

Biển Chết có sức lôi cuốn đặc biệt đối với các du khách từ những khu vực xung quanh Địa Trung Hải trong hàng nghìn năm qua. Mặc dù mang tên Biển Chết, nhưng nơi đây không chết bao giờ mà luôn mang một sức sống mãnh liệt. Biển Chết tiếp đón hàng triệu lượt khách mỗi năm đến du lịch, nghỉ dưỡng và tắm biển.

Thủy Bích (t/h)